Các kiểu áo khoác mùa đông: Cardigan & Quilted jacket

Khi tháng 12 lùa bắt đầu những cơn gió đông lạnh buốt qua mọi ngóc ngách của đường phố, thì các tín đồ thời trang hẳn cũng đã rục rịch chuẩn bị cho mình những bộ cánh mới ấm áp. Việc quan trọng được nghĩ đến đầu tiên là lựa chọn các kiểu áo khoác mùa đông. Khác với những chiếc áo khoác phụ kiện như blazer hay áo kimono mỏng manh, áo khoác mùa đông là item thiết yếu mỗi khi bạn bước ra đường phố, và mang tính quyết định cao nhất cho phong cách và cá tính của bạn.

Do đó, gọi đúng tên và hiểu được nguồn gốc cũng như “giá trị lịch sử” của món đồ mà bạn khoác lên người, chính là thể hiện đẳng cấp thời trang sành điệu và thông thái của bạn. Hãy cũng Leflair tìm hiểu các kiểu áo khoác mùa đông điển hình và được ưa chuộng nhất năm 2015 sau đây.

1. Cardigan

Cardigan là một dạng áo khoác dệt kim với hàng nút cài ở thân trước, được phân biệt với kiểu áo ấm sweater hay áo choàng poncho. Các thiết kế mới gần đây phổ biến với kiểu cardigan kimono không có hàng nút gài, kiểu dáng buông dài hoặc crop-top, hay kiểu buộc dây vòng ra phía sau như trenchcoat.

Các kiểu áo khoác mùa đông

Thuật ngữ “cardigan” xuất hiện sau khi James Brudenell, Earl of Cardigan đời thứ 7, đồng thời là thiếu tướng của quân đội Anh, vươn lên những thang bậc danh vọng sau khi dẫn đầu lữ đoàn Light Brigade, ở trận Balaclava trong cuộc chiến Crimean. Những chiếc áo vest dệt kim, hay còn gọi là “cardigan”, được cho là đã mặc bởi các sĩ quan quân đội Anh trong chiến tranh. Xu hướng áo khoác cardigan giai đoạn đầu, chủ yếu phổ biến trong giới sinh viên đại học những năm 1930. Kiểu áo khoác này càng trở nên thông dụng trong suốt các thập niên tiêu biểu của lịch sử thời trang hiện đại từ 1950, 1970 và 1990.

Các kiểu áo khoác mùa đông

Ngày nay, với chất liệu dệt kim được công nghiệp hoá, kết hợp với nhiều ý tưởng sáng tạo mới, Cardigan mang tính xu hướng cao, và là một trong những chiếc áo khoác không thể thiếu trong các mùa thời trang thu đông và đông xuân. Trong khi các kiểu áo khoác cardigan mùa thu được thiết kể chất liệu dệt kim mỏng mịn, thì các mẫu cardigan mùa đông chú trọng len dệt dày và to sợi, giữ ấm tốt. Ngoài ra, các mẫu cardigan cổ bẻ hay phom dáng dài rất được các tín đồ thời trang ưa diện. Ở các đất nước ôn đới với mùa đông phủ tuyết và rét buốt, những chiếc áo khoác cardigan không đủ để giữ ấm cũng như chống chịu dưới trời tuyết, cách phối layer cardigan rất phổ biến cùng với các kiểu áo khoác mùa đông khác như: biker, bomber và quilted jacket; hay togglecoat hoặc trenchcoat.

Các kiểu áo khoác mùa đông

Các kiểu áo khoác mùa đông

2. Quilted jacket

Quilted jacket phổ biến trong tiếng Việt với tên gọi là áo khoác chần bông. Các tên gọi này đều đề cập đến kỹ thuật khâu may trên áo, tạo bề mặt trang trí hình quả trám bằng các đường may (diamond shape) kết hợp 2 – 3 lớp bông và vải để cách nhiệt, giữ ấm.

Những chiếc quilted jacket đặc biệt phổ biến trong thế kỷ XVII, tuy nhiên vốn có nguồn gốc xuất xứ từ thời trung cổ, được sử dụng ở Châu Âu, Ấn Độ và vùng Viễn Đông. Kỹ thuật quilted ban đầu được dùng để may những chiếc chăn, vải bọc giường nệm để giữ ấm trong mùa đông. Với đặc tính nhẹ và cách nhiệt, quilted jacket dần được sử dụng cho trang phục quân đội, như một loại áo giáp cho quân binh cấp thấp.

Các kiểu áo khoác mùa đông

Mặc dù có một truyền thống lâu đời, nhưng những chiếc áo khoác chần bông này chỉ thực sự được ứng dụng vào thời trang kể từ năm 1965. Khơi màu cho ý tưởng này là đôi vợ chồng Steve Guylas và Edna. Khi đó, ông Guylas là một thương binh nghỉ hưu từ không quân Mỹ, và quyết định trở thành một chủ doanh nghiệp may mặc. Những chiếc áo khoác quilted thời trang đầu tiên, được sản xuất bởi Husky Ltd. đặt tại Tostock, Suffolk (về sau là Husky Inc.). Hãng này nhanh chóng làm nên tên tuổi, thậm chí còn cung cấp Quilted jacket cho các gia đình hoàng gia Anh. Trong những năm 1980, quilted jacket trở thành một trong các icon của phong cách Sloane Ranger đặc trưng của Anh, sau đó dần lan khắp Âu Châu và di chuyển sang Mỹ.

Các kiểu áo khoác mùa đông

Các kiểu áo khoác mùa đông

Những chiếc Husky quilted jacket lúc bấy giờ được làm chần bằng bông giữa 2 lớp polyester, có tác dụng giữ ấm và không thấm nước, với các màu sắc sẵn có là xanh olive và xanh hải quân (navy). Ngày nay, “quilt” là một trong những “tính năng” của thời trang. Những chiếc quilted jacket được ưa chuộng và xuất hiện khắp nơi trên đường phố mùa đông. Tuy nhiên, “cạnh tranh” với các loại áo khoác khác, mà điển hình là trenchcoat, kiểu áo khoác này phổ biến nhiều hơn với các quý ôngnhững cô nàng có cá tính mạnh. Với công dụng giữ ấm tuyệt vời của mình, quilted jacket thích hợp trở thành bạn đồng hành của các tín đồ thời trang khi du lịch, lái xe và sử dụng ngoài trời.

Các kiểu áo khoác mùa đông

quilted-jacket-streetstyle

Hầu hết những chiếc quilted jacket được cắt rập với size lớn hơn thông thường, nhằm để dự trù vào “độ phồng” của phương pháp quilted hay chất liệu vải được sử dụng. Ngày này, kỹ thuật quilted được ứng dụng và kết hợp với nhiều loại áo khoác, cũng như sự sáng tạo về màu sắc, hoa văn và kiểu dáng. Tuỳ vào thời điểm và xu hướng thời trang trong năm, các tín đồ có thể tìm thấy những mẫu chần bông chỉ đơn hay đường may chập đôi, ba hàng. Quilted jacket cũng bao gồm sự lựa chọn phong phú về chất liệu như chần mỏng 2 lớp vải nỉ, nhung hay 3 lớp thông thường với polyster, cashmere, da lộn hay len.

Các kiểu áo khoác mùa đông