Các doanh nghiệp đua nhau lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất bia

Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ bia rất lớn. Đây chính là điều kiện tốt cho ý tưởng đầu tư vào thị trường này. Nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới như Sabeco, Heineken, Habeco, Carlsberg đã có mặt tại Việt Nam. Và thực tế, các doanh nghiệp đua nhau lên kế hoạch mở nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam. 

Tổng quan về thị trường tiêu thụ bia tại Việt Nam 

1.Hiện trạng tiêu thụ bia hiện nay

 Mặc dù không phải là quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam là  một trong những thị trường bia lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng chiếm gần 90% kể từ năm 2010. Theo đó, VN còn dẫn đầu châu Á trong 7 năm liên tiếp. Sản lượng tiêu thụ cũng ấn tượng không kém khi năm 2015 đạt 3.80 tỷ lít. Xếp hạng tiêu thụ bia đứng thứ 11 thế giới và trong top 3 của châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, thị trường này được đánh giá mức độ cạnh tranh trong thị trường đang dần tăng hơn nữa. 

Theo số liệu phân tích, vào năm 2019, tính theo doanh thu đầu người, mỗi người Việt bình quân uống bia hết 79,55 USD. Theo đó người Việt sẽ uống hết 4,6 tỉ lít năm 2019 và đến hết 2023 là 5 tỉ lít. Mức doanh thu với thị trường bia của Việt Nam sẽ đạt con số 7,7 tỷ USD. Đặc biệt hơn, tốc độ tăng trưởng thị trường bia Việt Nam hằng năm sẽ tăng 5,6% trong giai đoạn 2019-2023. 

2. Tích cực đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bia tại các địa phương

Trên cơ sở đó, ngành bia rượu hiện nay được xem là ngành siêu lợi nhuận. Và việc xây dựng những nhà máy sản xuất bia là niềm mơ ước của nhiều DN trong và ngoài nước. 

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã không ngừng tăng tốc, đầu tư, xây dựng nhà máy.  Habeco đang khẩn trương đầu tư mới một dự án sản xuất bia tại Vĩnh Phúc, công suất 100 triệu lít/năm. Và mở rộng lên 200 triệu lít/năm vào năm 2010. Đơn vị này cũng đang mở rộng Nhà máy Bia Thanh Hóa, Hải Dương và Quảng Bình.

Còn Sabeco sẽ tiếp tục nâng công suất Nhà máy Bia Cần Thơ từ 15 lên 50 triệu lít/năm. Nhà máy bia Sài Gòn – Phú Yên cũng vậy. Bia Hà Tĩnh từ 15 lên 30 triệu lít/năm và nhiều khu vực khác. 

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, cuộc tranh đua mở rộng sản xuất cũng không kém phần sôi nổi. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cũng chính thức thông báo sẽ đầu tư gần 300 tỷ đồng để xây dựng nhà máy bia. Một số hãng bia nổi tiếng của Mỹ, Nam Phi, Đan Mạch đang xúc tiến tìm hiểu thị trường. Và các DN này có xu hướng hợp tác liên doanh với doanh nghiệp trong nước để góp vốn sản xuất bia phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nên thuê xưởng sản xuất bia tại Kizuna, tại sao không ?

Việc đầu tư ở một thị trường tiêu thụ bia màu mỡ như Việt Nam cũng sẽ đi kèm sự cạnh tranh khốc liệt. Không chỉ vậy, việc thành lập nhà máy sản xuất bia còn có rất nhiều khó khăn. Trong đó vấn đề pháp lý luôn là yếu tố mà các đầu tư quan tâm. Giải pháp đặt ra là tìm được một địa điểm tốt và có các dịch vụ hỗ trợ kèm theo. Và Kizuna là 1 trong số ít những đơn vị có thể làm được điều đó. 

Tại Kizuna, các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về nhà xưởng, đa dạng quy mô diện tích. Không chỉ vậy, Kizuna còn hỗ trợ doanh nghiệp các dịch phụ pháp lý kèm theo. Ví dụ như làm giấy phép đầu tư, kinh doanh, môi trường, thủ tục hành chính, nhân sự. 

Hiện tại,  Kizuna có 4 công ty bia hoạt động tại đây: Pasteur Street, Bia Alkemia, Bia Winking Seal, So Belgium. Vì vậy, Kizuna am hiểu những thủ tục pháp lý cần thiết và có trình độ chuyên môn nhất định về ngành. Điều này giúp doanh nghiệp có thể đặt niềm tin khi thuê xưởng ở đây. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ có sự hỗ trợ của các cộng đồng sản xuất bia trong khu vực. Đây cũng là một lợi thế khác khi lựa chọn thuê xưởng ở đây.

Như vậy, nếu DN có ý định tìm cơ hội để xây dựng nhà máy sản xuất bia ở Việt Nam, thì phải nắm bắt kịp thời. Và việc tìm đơn vị hỗ trợ tốt nhất để có bước đi vững chắc, an toàn trong thị trường nhiều biến động là hết sức cần thiết. 

.