Các Bước Đấu Nối Dây Điện Đúng Cách

Kỹ thuật đấu nối dây điện trong nhà

Khi lắp đặt, nối dây điện trong nhà, chúng ta cần tuân thủ theo những quy định cơ bản, làm đúng theo kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, vận hành hệ thống được tốt cũng như đảm bảo an toàn, hạn chế được những tai nạn về điện có thể xảy ra.

1. Dây dẫn

Để đấu nối dây điện đúng cách, chúng ta không dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có lớp bọc cách điện tốt. Chọn tiết diện dây dẫn sao cho đủ khả năng truyền tải dòng điện đến các thiết bị điện mà nó cung cấp. Không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất lớn hơn, tránh gây hỏa hoạn nguy hiểm. Khi thi công lắp đặt, cần ước lượng dòng điện tiêu thụ của những thiết bị điện trong nhà để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

Dây dẫn được lắp đặt trong nhà thường được đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ liền kề nhau không nên quá lớn, sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không nhỏ hơn 10mm.

Ống luồn dây điện

Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và dùng băng cách điện bọc ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Nếu lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện tốt. Dây dẫn điện xuyên qua tường hay mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây từ nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

2. Mối nối

Mối nối điện đúng tiêu chuẩn cần đạt một số những yêu cầu.

Đầu tiên, mối nối điện sau khi nối xong phải đảm bảo dẫn điện tốt. Tiêu chí thứ hai là mối nối phải bền (bền cơ học), để đảm bảo không đứt gãy trong quá trình sử dụng. Tiếp theo, dây điện được nối đúng sẽ chắc chắn an toàn về điện. Cuối cùng, cũng không kém quan trọng đó là mối nối cần được nối gọn gàng và đẹp.

Các bước để kiểm tra các tiêu chí này:

  • Bóc vỏ cách điện
  • Không cắt đến lõi
  • Lõi cần làm sạch
  • Các mặt tiếp xúc của lõi sạch
  • Mối nối chặt, chắc chắn
  • Đảm bảo mối nối gọn, đẹp (không sắc bén, nhô lên)

3. Cầu chì

Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí không quá tầm với, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng. Khi cần thiết, có thể thao tác đóng, mở nhanh chóng.

Hướng dẫn nối dây dẫn điện

Dưới đây là một số hướng dẫn tiêu chuẩn đấu nối điện khi dây bị đứt:

Dụng cụ đấu nối điện cần có:

  • Dao hoặc kìm tuốt vỏ điện
  • Băng keo cách điện hoặc ống nhiệt
  • Bút thử điện
  • Kìm
dụng cụ tiêu chuẩn đấu nối dây điện

Đấu nối dây điện lõi 1 sợi

Đầu tiên, chúng ta tách lớp vỏ cách điện ra, sau đó cắt rời phần dây bị đứt. Sau đó, dùng dao hoặc kìm tuốt vỏ điện, để lộ lõi đồng trần (khoảng 3cm).

Bắt đầu nối dây bằng cách đặt 2 lõi đồng chéo nhau rồi nối xoắn chặt từng vòng sát nhau để đảm bảo lõi đồng được bện lại chắc chắn.

Đấu nối dây điện lõi nhiều sợi

Cách đấu nối dây điện nhiều lõi cũng tương tự như trên. Tách lớp vỏ cách điện và cắt rời phần dây bị đứt. Dùng dao hoặc kìm để tuốt vỏ điện để lộ lõi đồng trần (khoảng 3 inch). Tiếp theo là đấu nối điện bằng cách đan xen kẽ các lõi dây vào nhau và bện chặt lại.

Nối dây điện vào ổ cắm

Đôi lúc, các thiết bị điện như tivi trong nhà của chúng ta không hoạt động là do nguồn điện bị tác động. Trong một số trường hợp, có thể là do dây điện của ổ cắm bị đứt. Bạn sẽ cần phải bắt tay vào nối lại đoạn dây này.

Cách nối dây điện tiêu chuẩn

Bước 1: Chúng ta sẽ trước hết cắt hai đầu nối của dây bằng, sau đó có thể dùng dao hoặc kéo để cắt nhẹ quanh đầu dây. Chúng ta sẽ tách được phần vỏ ngoài để lấy lõi đồng (chỉ cắt khoảng 3cm để lấy lõi). Tuy nhiên, người ta vẫn hay dùng kìm tuốt dây hơn. Vì công cụ này giúp bạn tách bỏ nhanh chóng, bảo đảm an toàn cho dây điện, không cần mất nhiều công đoạn như làm thủ công.

Bước 2: Như những cách đấu nối điện khác, sau khi tách được lõi đồng ra, chúng ta sẽ tiến hành xoắn nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau. Hãy gập 2 phần lõi đồng lại theo hình chữ “L”, móc chúng vào nhau và xoắn ngược lại. Nhớ kiểm tra độ chắc chắn của mối nối.

Bước 3: Cố định và cách điện đoạn dây đã được nối lại bằng băng keo cách điện. Bằng cách này, chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như tính ổn định của đoạn dây đã được nối lại.