Bệnh trầm cảm sau sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Rate this post

Rate this post
bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là chủ đề không quá mới mẻ đối với các sản phụ không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới. Bệnh trầm cảm sau sinh nếu kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mẹ và để lại các hậu quả khôn lường. Hãy cùng Cleanipedia tìm hiểu bệnh trầm cảm sau sinh là gì nhé.

1/ Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng xảy ra ở các sản phụ sau sinh nở luôn cảm giác buồn phiền, mệt mỏi và có các suy nghĩ tiêu cực, tuyệt vọng. Vậy, trầm cảm sau sinh sẽ kéo dài bao lâu? Bệnh được chẩn đoán bao gồm các mức độ: nhẹ, vừa và nặng, có thể xuất hiện thoáng qua và kéo dài. Vì vậy, nếu nhận thấy có hiện tượng phát bệnh thì cần được điều trị sớm để tránh kéo dài.

2/ Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh

Thay đổi nội tiết

Lần đầu mang thai và sau khi sinh nở, cơ thể người mẹ sẽ giảm estrogen và progestrogen, đồng thời các hormones tuyến giáp cũng bị giảm mạnh nên sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, chán nản và trầm cảm.

Thay đổi lượng máu, huyết áp, hệ miễn dịch cũng sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc. 

Áp lực gia đình là yếu tố chính dẫn đến căn bệnh này

Những người phụ nữ mắc bệnh trầm cảm thường là những người chịu áp lực quá nhiều từ phía gia đình, cách chăm con, vấn đề tài chính và không có sự giúp đỡ từ phía người thân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và tâm lý sản phụ.

Lần đầu làm mẹ trải qua sinh nở và học cách chăm sóc trẻ sơ sinh nên sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mất ngủ, âu lo… Lâu dần sẽ mất đi sự kiểm soát của bản thân và suy nghĩ tiêu cực hơn.

2/ Triệu chứng / Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Một trong những triệu chứng của bệnh rõ nét nhất chính là cảm giác tuyệt vọng, đau khổ và tự dằn vặt mình mà không hề có lý do. Tâm lý của người phụ nữ lúc này trở nên bất ổn, họ không cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm từ chính người chồng và 2 bên gia đình. Họ nhanh chóng bị chìm trong trạng thái mệt mỏi và thờ ơ.

Lo lắng nhiều hơn

Người mẹ quá lo lắng về nhiều mặt, lo cho con cái và lo cho bản thân mình. Đôi khi họ sẽ có cảm giác đau ở một vùng nào đó trên cơ thể và cảm giác như mình đang bệnh rất nặng, họ lo lắng rằng mình đang rơi vào bế tắc và không thể chữa trị.

Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng khi phải ra khỏi nhà, họ từ chối gặp gỡ mọi người, từ chối trả lời điện thoại hoặc thậm chí là nhắn tin. 

Hoảng hốt

Người mẹ có thể giật mình với những tình huống thường xảy ra hàng ngày và khó lấy lại bình tĩnh. 

Nặng hơn là họ sẽ bị ám ảnh về một vấn đề nào đó, họ trở nên sợ hãi và cho rằng mình là mối nguy hại cho gia đình. Khi có hiện tượng này xuất hiện, gia đình nên báo ngay cho bác sĩ tâm lý nhé.

Mất tập trung và khó ngủ là triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh là người mẹ thường không thể tập trung vào vấn đề nào cả thậm chí là trong suy nghĩ. 

Ngoài ra, giấc ngủ của người trầm cảm rất khó khăn, họ hầu như không thể ngủ và thỉnh thoảng còn gặp ác mộng. Nếu có ngủ cũng chỉ là những giấc ngủ ngắn, chập chờn.

3/ Cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Hỗ trợ từ gia đình

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của người mẹ, gia đình hãy báo với bác sĩ để được hướng dẫn cách chăm sóc và hỗ trợ thuốc uống cho người mẹ.

Hãy cố gắng phụ người mẹ chăm sóc đứa con của họ nhiều hơn, quan tâm, chia sẻ và trò chuyện để sản phụ có thể thoải mái trong tư tưởng và hành động của họ.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh bằng thuốc

Hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề này, sau một thời gian sử dụng thuốc, nếu các triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh không thuyên giảm thì hãy yêu cầu đổi thuốc để người mẹ sớm được ổn định.

Ngoài ra, người mẹ cần được cung cấp và duy trì chế độ thực đơn dinh dưỡng tốt để phục hồi tinh thần và không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Bạn thường nghe nói đến những trường hợp tử vong do bệnh trầm cảm sau sinh đúng không nào? Hãy tự mình tìm hiểu về căn bệnh để tự giúp đỡ mình và hỗ trợ cho những người phụ nữ khác nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: lịch chích ngừa cho bé, cách tắm cho trẻ sơ sinh, quần áo cho trẻ sơ sinh, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh