Bảo hiểm xã hội là gì? Các loại bảo hiểm xã hội mà bạn cần biết

Bảo hiểm xã hội (sau đây được viết tắt là BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội tốt cho người lao động. Các hoạt động lao động của con người luôn phát sinh các chính sách, phúc lợi để đảm bảo quyền lợi về sức khỏe, tinh thần, công việc, khi đó, BHXH được ví như cánh tay chống đỡ con người trước những rủi ro của cuộc sống. Vậy, Bảo hiểm xã hội là gì? Các loại BHXH đang được thực hiện ngày nay gồm loại nào? Hãy cùng Timo tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm xã hội - chính sách an sinh xã hội cho người lao động
Bảo hiểm xã hội – chính sách an sinh xã hội cho người lao động

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

BHXH là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó, BHXH được định nghĩa là “sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH ”.

Hiểu đơn giản rằng, đây là sự chia sẻ rủi ro và các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng làm việc hoặc mất việc làm.

BHXH được hình thành dựa trên sự đóng góp của các bên tham gia, bao gồm các bên: Người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước trong một vài trường hợp nhất định. 

2. Vai trò

BHXH có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với lao động làm công ăn lương.

BHXH mang lại sự ổn định và đảm bảo cuộc sống cho người được hưởng.  Khi có rủi ro, sự cố bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm chắc chắn nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng tài chính, duy trì mức sống tối thôi cho người lao động.

Hơn nữa, BHXH hỗ trợ và thực hiện các biện pháp an toàn lao động, tạo điều kiện để cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người được hưởng bảo hiểm.

3. Các loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 loại là bắt buộc và tự nguyện: Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người khi tham gia lao động và những người chủ lao động phải đóng. Thường thì chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Loại BHXH này được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng không xác định thời hạn. Tại điều 149 Bộ Luật Lao động quy định đối với người sử dụng lao động và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp BHXH ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. thai sản, hưu trí và tứ tuất.

Có hai loại bảo hiểm xã hội: bắt buộc và tự nguyện
Có hai loại bảo hiểm xã hội: bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người được phép lựa chọn có thể mua hoặc không và chọn mua theo khả năng của mình, tùy vào điều kiện thu nhập của cá nhân và gia đình với những mức đóng khác nhau.

Và dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

BHXH thực sự cần thiết dành cho người lao động và được Nhà nước ta quy định rất rõ ràng trong Bộ Luật Lao động. Với 2 loại bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện chính là cơ sở để bạn xác định khi ký hợp động lao động tại các cơ quan, tổ chức. Ngoài BHXH, còn có các loại bảo hiểm rất cần thiết cho bạn: 3 loại bảo hiểm cần thiết cho bạn!

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.