6 lưu ý cần thiết khi thiết kế mặt bằng nhà xưởng cơ khí

Cơ khí là một trong những lĩnh vực trọng điểm của các ngành công nghiệp nói riêng và trong nền kinh tế nói chung. Doanh nghiệp trong lĩnh vực này luôn muốn được hỗ trợ để có điều kiện phát triển tốt nhất. Và việc xây dựng các nhà xưởng cơ khí trở thành một vấn đề cần được lưu tâm. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà xưởng.

1/ Lưu ý khi xác định địa điểm xây dựng nhà máy cơ khí 

Về cơ bản, địa điểm xây dựng nhà xưởng cơ khí cần đảm bảo điều kiện về pháp lý và thuận tiện cho việc sản xuất. Thông thường nhà xưởng nên đặt ở những nơi gần nguồn cung cấp vật liệu và nguồn điện, nhiên liệu. Ngoài ra, một địa điểm tốt còn là địa điểm sẵn có nguồn cung cấp lao động. Nhà xưởng cần gần với thị trường tiêu thụ sản phẩm, có thể liên kết với doanh nghiệp khác. Đặc biệt, nên lựa chọn xây dựng nhà xưởng ở những khu vực theo quy hoạch của nhà nước. 

2/ Lưu ý về cấu trúc tổng quát của một nhà máy cơ khí 

Trong thực tế, mỗi nhà xưởng cơ khí có quy mô sản xuất, mặt hàng và tổ chức khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau của cấu trúc mỗi nhà xưởng cơ khí . Về cơ bản, một nhà xưởng cơ khí có cấu trúc tổng quát bao gồm hệ thống năng lượng, hệ thống vận chuyển. Bên cạnh đó còn có hệ thống vệ sinh kỹ thuật, an toàn lao động, điều hành sản xuất và các bộ phận khác. Nắm được cấu trúc chung này, mỗi doanh nghiệp sẽ có phương án điều chỉnh cho phù hợp. 

3/ Lưu ý về sơ đồ cấu trúc tổng quát của nhà máy cơ khí

Khi đã có cấu trúc tổng quát, doanh nghiệp cần phải thiết kế sơ đồ cấu trúc chi tiết hơn. Việc vẽ ra một sơ đồ cấu trúc chi tiết biểu thị cụ thể từng hệ thống đã đặt ra, làm nền tảng cho quá trình thiết kế và thi công sau này. Nếu thấy có gì bất cập, doanh nghiệp có thể điều chỉnh ngay. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bước sau này.

4/ Lưu ý về thiết kế, quy hoạch tổng mặt bằng cơ khí 

Để đảm bảo quy chuẩn của bản thiết kế, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết. Tài liệu này bao gồm tài liệu về địa điểm sản xuất, chương trình sản xuất. Thêm đó là về các dây chuyền sản xuất, thiết kế và nhu cầu lao động, VHXH. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến nguyên tắc thiết kế một cách khoa học nhất. Bố trí các bộ phận và khoảng cách các khu xưởng phù hợp với quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến yêu cầu trước mắt và các dự kiến lâu dài. 

5/ Lưu ý về quy hoạch mặt bằng phân xưởng sản xuất 

Quy hoạch mặt bằng là sự sắp xếp các loại máy móc, vật dụng, khu vực sản xuất và các khu vực hoạt động khác. Thông qua mặt bằng, người ta tiến hành sắp xếp các quy trình ở trong và xung quanh nhà xưởng, không gian cho sự vận hành và các công việc phụ trợ khác. Khi tiến hành, doanh nghiệp cần lưu ý đến nguyên tắc bố trí công nghệ. Việc bố trí máy phải theo mối quan hệ về công nghệ để đảm bảo dây chuyền sản xuất. Ngoài ra các máy phải được đặt ở những khoảng cách thích hợp để vận chuyển dễ dàng. Doanh nghiệp cũng cần áp dụng những kỹ thuật và quy định theo tiêu chuẩn để đạt kết quả tốt nhất. 

6/ Lưu ý về kết cấu nhà xưởng

Tùy thuộc vào mục đích, công năng sử dụng, doanh nghiệp cần lưu ý về kết cấu. Thông thường sẽ có nhà xưởng một tầng và nhà xưởng nhiều tầng. Nhà xưởng một tầng có thuận lợi trong việc bố trí thiết bị nâng. Trong khi đó nhà xưởng nhiều tầng thì tiết kiệm được diện tích và tạo mỹ quan. Như vậy, tùy vào mỗi mô hình sản xuất, doanh nghiệp sẽ lựa chọn kiểu nhà xưởng  phù hợp. 

Như vậy, để đảm bảo xây dựng được một nhà xưởng cơ khí hoàn thiện, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp sử dụng, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi triển khai. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích cho doanh nghiệp.