6 điều cần phải làm khi xây dựng xưởng sản xuất gia công bao bì

Ngành bao bì hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Ngành bao bì phụ trợ rất nhiều cho việc bán hàng. Nắm được thị hiếu này, nhiều DN lựa chọn đầu tư vào các xưởng sản xuất gia công bao bì. Và cũng giống như các ngành nghề khác, để hoạt động được bền vững, DN phải lưu ý đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì vậy khi xây dựng xưởng sản xuất gia công bao bì, DN cần lưu ý đến những điều dưới đây. 

1/ Lắp đặt thiết bị, phương tiện chữa cháy cho xưởng sản xuất gia công bao bì

Hiện nay, đối với các nhà máy sản xuất, an toàn PCCC là yếu tố rất quan trọng. Thực tế rất nhiều DN phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do tai nạn cháy nổ gây ra. Đây cũng là lý do tại sao Nhà nước cũng phải quản lý chặt chẽ mảng này. Đối với các xưởng sản xuất gia công bao bì, việc lắp đặt thiết bị, phương tiện chữa cháy  trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sở dĩ là do trong ngành bao bì nguyên liệu chính là nhựa. Đây là những nguyên liệu rất dễ cháy. Vì vậy, việc lắp đặt thiết bị phương tiện chữa cháy phải là những ưu tiên hàng đầu. 

2/ Xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt 

 Trong tất cả các hoạt động sản xuất, chế biến, đều có phát sinh nước thải sinh hoạt. Lượng nước thải sinh hoạt này có thể đến từ việc sử dụng nước hằng ngày của công nhân, nhân viên.

Nước thải sinh hoạt là dạng nước thải phổ biến, không gây nguy hại đến môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo và theo quy định thì hệ thống xử lý nước thải này phải được tách riêng với các hệ thống nước khác. Tránh việc tràn đổ nước thải sinh hoạt lẫn lộn với các loại nước thải công nghiệp khác. Nếu không có hệ thống nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn, nước sử dụng hàng ngày của con người sẽ tràn ra ngoài môi trường, gây mùi hôi thối. Chính vì vậy, đây là việc cơ bản nhất mà doanh nghiệp cần phải đầu tư.  

3/ Xây dựng bể làm mát nước thải sản xuất 

Công nghệ sản xuất bao bì giấy là một trong những công nghệ sử dụng nhiều nước. Nước được sử dụng chủ yếu trong công đoạn xeo giấy, rửa thiết bị. Và hầu như tất cả lượng nước đưa vào sản xuất đều trở thành nước thải công nghiệp. Lượng nước thải này có độ ô nhiễm cao. Tác nhân gây ô nhiễm bao gồm: màu, mùi, bọt do dẫn xuất của lignin; cặn lơ lửng do bột giấy và chất trộn và các chất hữu cơ cao. Những nhân tố này gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí, nước và đất. Vì vậy, nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi tiếp nhận. Doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng bể làm mát để cân đối lượng nước thải trước khi đưa xử lý. 

4/ Xây dựng hệ thống thu, thoát nước mưa

Doanh nghiệp cũng cần tính toán đến việc lắp đặt hệ thống thu, thoát nước mưa trên mái. Hệ thống thoát nước được xây dựng ở bất kì công trình nào có mái vì rất nhiều nguyên nhân. Nếu không có, nước mưa sẽ đọng lại trên mái và bị thấm dột vào trong nhà. Ngoài ra, nếu nước mưa ứ đọng trên mái sẽ gây ra ẩm mốc, làm giảm độ bền vững, giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Không chỉ vậy, nếu không có, rác cùng với nước mưa sẽ cùng bị ứ đọng, lâu ngày. Từ đó sinh ra mất vệ sinh và tạo điều kiện cho dịch bệnh sinh sôi, phát triển. Với những lý do này, DN không có lý do gì để bỏ qua việc xây dựng hệ thống thu thoát nước mưa. 

5/ Lắp đặt hệ thống thông gió, chống nóng, điều hòa không khí

Đặc điểm của xưởng sản xuất gia công bao bì nhựa là có mật độ người ít, lượng máy móc thiết bị nhiều, lượng nhiệt sinh ra là rất lớn. Khi nhiệt độ trung bình ngoài trời khoảng 30 độ C thì nhiệt độ trong xưởng cao gấp nhiều lần. Lý do là sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn này sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường làm việc và không khí trong xưởng đến người lao động. Vì vậy nên lắp đặt hệ thống thông gió, chống nóng, điều hòa không khí.

6/ Lắp đặt hệ thống chụp hút  cho xưởng sản xuất gia công bao bì

Trong quá trình hoạt động, việc phát sinh các chất thải dạng khí, bụi là không thể tránh khỏi. Vì vậy bên cạnh hệ thống thông gió nhà xưởng, thì hệ thống chụp hút là một điều rất quan trọng. 

Quá trình sản xuất gia công bao bì có rất nhiều chất thải ô nhiễm gây hại. Và hệ thống chụp hút bụi sẽ thu gom các chất độc hại tại các nguồn phát sinh. Sau đó lượng bụi, khí thải được vận chuyển đến thiết bị xử lý khí thải.

Tại đây, các thiết bị sẽ xử lý, bụi sẽ được tách riêng ra thải ra ngoài. Nếu là khí độc thì sẽ được hấp thụ và các chất hấp thụ đó được vận chuyển ra ngoài. Hoặc bị trung hoà biến thành các chất không có hại đối với môi trường. Nhờ có hệ thống chụp hút mà các xưởng sản xuất sẽ trở nên sạch sẽ, thoáng khí hơn. 

Như vậy có thể nói, để vận hành được xưởng sản xuất gia công bao bì, DN phải tốn nhiều chi phí để thiết kế, lắp đặt và xây dựng nhà xưởng. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể không phù hợp để phát triển, thì DN càng phí công sức. Để hạn chế được rủi ro, thuê nhà xưởng là một giải pháp ưu việt. Và nhà xưởng dịch vụ Kizuna là lựa chọn thông minh với nhiều tiện ích có sẵn. Điều này giúp DN giải quyết bài toán khó khăn nhất vế chi phí đầu tư. Để biết rõ thêm chi tiết, nhanh tay gọi ngay đến Kizuna để được phục vụ một cách chu đáo nhất.