5 bí quyết chọn gạch ốp bếp hoàn hảo cho không gian nhà bạn

Nhà bếp là không gian có thể có sử dụng nhiều loại gạch ốp lát khác nhau, ứng dụng nhiều phong cách thiết kế khác nhau, và tất cả điều này đều sẽ Làm đẹp căn bếp nhà bạn. Khi chọn gạch ốp bếp cho không gian bếp, gia chủ sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể sử dụng gạch bóng khi ốp tường nhưng nếu dùng gạch bóng lát nền sẽ là một câu chuyện khác. Gạch lát nền phải đảm bảo an toàn khi đi lại trong bếp và gạch lát nền bóng sẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay 6 bí quyết chọn gạch ốp bếp hoàn hảo cho không gian nhà bạn qua bài viết sau từ TheTips.

1. Xác định vị trí ốp lát

Trước khi chọn gạch ốp bếp, bạn sẽ cần xác định vị trí ốp lát và mục đích sử dụng gạch. Bạn muốn ốp lát backsplash phía sau bếp nấu hay ốp lát tường phía dưới các tủ bếp treo tường. Ngoài ra, gạch ốp cũng là vật liệu trang trí bàn bếp phổ biến hoặc bạn có thể sử dụng để ốp lát sàn bếp. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

2. Lựa chọn chất liệu gạch ốp bếp phù hợp

Gạch ốp bếp thường có rất nhiều chất liệu khác nhau như đá bảng, đá tự nhiên, cork (chất liệu làm từ vỏ cây sồi), nhựa vinyl, tre, gốm, sứ và thủy tinh. Các chất liệu như vinyl, cock và tre được sử dụng phổ biến nhất trong ốp lát sàn bếp. Trong khi chất liệu đá bảng, gốm và sứ được sử dụng cho quầy bếp và sàn bếp. Gạch lát bếp thủy tinh thường được sử dụng ốp lát trang trí tường và làm backsplash phía sau bồn rửa.

Lựa chọn chất liệu gạch ốp bếp phù hợp
Lựa chọn chất liệu gạch ốp bếp phù hợp (Nguồn: Internet)

3. Xác định ngân sách của bạn

Gạch ốp bếp có thể có chi phí thấp, chẳng hạn như gạch làm từ vinyl và linoleum và cũng có thể đắt tiền, chẳng hạn như gạch men được thiết kế riêng theo yêu cầu của chủ nhà. Hãy xác định thật rõ nhu cầu trang trí, phong cách nội thất cũng như ngân sách của bạn trước khi ra quyết định để chọn được vật liệu phù hợp nhất.

4. Chọn gạch ốp bếp phù hợp với thói quen và lối sống của gia đình bạn

Mặc dù đá ốp bếp có độ bên khá cao nhưng vật liệu này vẫn cần phải được bảo dưỡng và tuổi thọ của mỗi loại vật liệu là khác nhau. Đối với mặt bàn bếp, gạch men có độ bền cao và chịu được nhiệt tốt, đồng thời dễ vệ sinh và bảo dưỡng. Tuy nhiên, bề mặt gạch ốp bếp bằng men có thể không bằng phẳng và dễ bị nứt vỡ. Do đó, bạn cần xác định xem phong cách sống của gia đình bạn có phù hợp với loại gạch bạn chọn cho không gian bếp của mình hay không.

Khi chọn gạch lát nền, vật liệu cần đủ bền để chịu được tác động từ việc đi lại trong bếp thường xuyên của các thành viên trong gia đình, vật nuôi trong nhà và hóa chất làm sạch. Hãy đảm bảo rằng bạn lựa chọn đúng các loại gạch ốp bếp dùng cho mục đích lát sàn. Nếu bạn chọn gạch ốp tường để lát sàn, hệ số ma sát (COF) sẽ thấp, do đó có nghĩa là nó quá trơn để đảm bảo an toàn đi lại. Thay vào đó, hãy chọn loại gạch lát sàn có hoa văn hoặc họa tiết nổi trên bề mặt để sàn bếp an toàn hơn. Để không gian bếp của bạn thêm tinh tế và thanh lịch, hãy cân nhắc sử dụng gạch ốp đá bảng. Các loại gạch ốp tự nhiên thường đắt hơn gạch gốm truyền thống, nhưng chúng sẽ mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho không gian bếp của bạn.

Chọn gạch ốp bếp phù hợp với thói quen và lối sống của gia đình bạn
Chọn gạch ốp bếp phù hợp với thói quen và lối sống của gia đình bạn (Nguồn: Internet)

5. Lựa chọn gạch lát tường nhà bếp phù hợp với chiều cao gian bếp

Đối với một số không gian bếp giới hạn về chiều cao, bạn cần cân nhắc lựa chọn gạch ốp phù hợp. Vì gạch ốp bếp cho khu vực backsplash không chiếm quá nhiều diện tích, do đó các loại gạch bóng và sơn màu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, do phải chịu ảnh hưởng từ quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm và cần lau chùi hàng ngày, bạn nên lựa chọn gạch làm từ các chất liệu sứ, gốm, thủy tinh, kim loại hoặc đá để vừa thuận tiện cho việc dọn dẹp vừa đem lại nét đẹp tinh tế cho căn bếp.

Lựa chọn gạch lát tường nhà bếp phù hợp với chiều cao gian bếp
Lựa chọn gạch lát tường nhà bếp phù hợp với chiều cao gian bếp (Nguồn: Internet)

Nguồn: mymove.com