4 xu hướng hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng năm 2019

Với xu thế phát triển nhanh của thị trường, có rất nhiều kiểu nhà xưởng cho thuê ra đời. Mỗi kiểu nhà xưởng lại có mục đích sử dụng và ưu thế riêng. Tuy nhiên, có thể nói hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng đang dần là xu hướng năm 2019. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về hệ thống thông gió này. 

 Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng là gì ? 

Thông gió nhằm tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý. Điều này giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất trong nhà xưởng. Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng là sử dụng phương thức phù hợp để đạt mục đích trên. Hệ thống này đem lại không khí trong lành, loại bỏ khí bẩn ra khỏi nhà xưởng. Đây là nhu cầu bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào 


4  kiểu hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng

Thông thường, khi xác định thiết kế hệ thống thông gió, doanh nghiệp thường có hai xu thế. Đó là xây dựng hệ thống thông gió trong môi trường điều hòa và hệ thống thông gió tự nhiên. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống thông gió bằng điều hòa khá tốn chi phí và tốn điện. Chính vì vậy các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn hệ thống thông gió tự nhiên.

1/ Hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là kiểu thiết kế hệ thống thông gió đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Bạn không phải lắp đặt thiết bị thông gió, mà tạo gió từ việc thiết kế nhà xưởng phù hợp. Khi thiết kế nhà xưởng, bạn có thể bố trí lam gió với hai đầu lấy gió và đẩy gió đối xứng nhau. Việc lắp đặt này giúp không khí lưu thông tuần hoàn tốt hơn, tạo sự thông thoáng. Cách thiết kế này sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí, song hiệu quả đem lại không cao và phải kiểm soát hướng gió và thời tiết. 

2/ Hệ thống thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió. 

Đây là kiểu hệ thống được lựa chọn sử dụng khá phổ biến ở các nhà xưởng. Nguyên lý hoạt động là dùng phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp với quạt hút. Hệ thống đường ống và quạt hút sẽ hỗ trợ thổi khí tươi từ bên ngoài vào từng vị trí nhà xưởng. Ưu điểm của hệ thống này là có thể lấy không khí trong lành tùy ý ở mọi thời điểm. 

3/ Hệ thống thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió. 

Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên. Tuy nhiên, điểm  khác là thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường. Quạt hút gió đảm nhiệm vai trò chính, được bố trí ở vị trí đối diện với tường. Bên kia là lam gió có lưới lọc bụi để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.


4/ Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng. 

Không khí tươi bên ngoài được thổi thẳng vào trong nhà xưởng bởi thiết bị quạt làm mát. Khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Ưu điểm nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp. Thêm đó là chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa .

Nhà xưởng dịch vụ của Kizuna đang sử dụng hệ thống thông gió 

Nhận biết được những lợi ích ưu việt của hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng, Kizuna cũng áp dụng xây dựng nhà xưởng theo kiểu này. Nhà xưởng dịch vụ Kizuna tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên, xây dựng khu xưởng thân thiện với môi trường. Tại Kizuna, nhà xưởng được thiết kế theo không gian mở, nhiều cửa sổ, hệ thống thông gió tự nhiên. Điều này mang đến cho Kizuna nhiều lợi thế, làm hài lòng khách hàng thuê xưởng. 

Có thể thấy, hệ thống thông gió tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và dễ dàng thi công. Như vậy, để đảm bảo sự thông thoáng và môi trường làm việc thoải mái, lắp đặt hệ thống này  là yếu tố bắt buộc cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn.