4 Lời khuyên cho tuần niềng răng đầu tiên

Trong tuần niềng răng đầu tiên, có những quy tắc mới cần tuân theo, các kỹ thuật cần học và những thay đổi bạn sẽ cần thực hiện đối với thói quen hàng ngày của mình. Tất cả là một phần của hành trình đạt được nụ cười trong mơ của bạn. Bài viết dưới đây là những lưu ý trong tuần đầu của quá trình niềng răng của bạn. Hãy tham khảo ngay để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

1. Chuẩn bị sẵn thực phẩm thân thiện với niềng răng

Cách tốt nhất để đảm bảo một tuần đầu tiên sau khi niềng răng diễn ra tốt đẹp là lên trước thực đơn trong tuần. Bạn cần tìm hiểu thêm thực phẩm có thể và không thể ăn khi niềng răng. Tốt nhất là nên thực hiện một số nghiên cứu trước để bạn có thể bước vào tuần đầu tiên với việc chuẩn bị niềng răng và trang bị các công thức phù hợp với niềng răng mà bạn sẽ thực sự thích thú.

Ăn gì khi niềng răng?

Trong tuần đầu tiên niềng răng, răng của bạn có thể sẽ nhạy cảm hơn khi chúng thích nghi với phần cứng mới của bạn. Một số thức ăn – như thức ăn giòn, cứng hoặc dai, hoặc bất cứ thứ gì bạn phải cắn vào – có thể gây thêm cảm giác khó chịu. Không chỉ vậy: những thực phẩm này có thể làm hỏng quá trình niềng răng của bạn, gây ra sự chậm trễ không đáng có cho quá trình điều trị của bạn. Và chúng tôi thích nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của bệnh nhân bao nhiêu thì chúng tôi càng ít gặp bạn trong quá trình điều trị có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, không chỉ trong tuần đầu tiên niềng răng mà trong suốt quá trình điều trị của bạn. Thực phẩm như sữa chua, chuối, trái cây vừa ăn, mì ống, bánh mì, súp, rau hấp, đậu phụ và cá đều là những thực phẩm an toàn cho người niềng răng. Bạn thậm chí có thể chuẩn bị bữa ăn cho tuần đầu tiên của mình để đảm bảo có sẵn một tủ lạnh chứa đầy các loại thực phẩm tốt cho niềng răng .

2. Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng: chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách

Nếu bạn giống như đa số người Mỹ, bạn có thể đánh răng hai lần một ngày : một lần vào buổi sáng và một lần trước khi đi ngủ. Không có gì sai khi bạn không niềng răng – nhưng ngay sau khi bạn bắt đầu điều trị chỉnh nha, bạn sẽ cần phải chăm chỉ hơn trong việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Vệ sinh răng miệng đúng cách với bàn chải kẻ và kem đánh răng chuyên dụng khi niềng răng

Với niềng răng, việc chải sạch mảng bám và thức ăn bám trên răng trở nên khó khăn hơn vì mắc cài và dây cung bị cản trở. Thức ăn cũng có thể dễ dàng mắc kẹt trên mắc cài của bạn, gây ra sự tích tụ có hại hơn. Đó là lý do tại sao việc chải răng cẩn thận sau mỗi bữa ăn và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày là rất quan trọng . Đọc trước các thực hành vệ sinh niềng răng và sau đó sử dụng tuần đầu tiên với niềng răng để hoàn thiện kỹ thuật của bạn. Chúng tôi chắc chắn rằng việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa với mắc cài sẽ trở thành bản chất thứ hai trong thời gian ngắn.

3. Lập kế hoạch trước cho các trường hợp khẩn cấp khi niềng răng

Với bất kỳ thay đổi lớn hoặc trải nghiệm mới nào, bạn hoàn toàn tự nhiên lo lắng về những gì có thể xảy ra. Tin tốt là trường hợp khẩn cấp niềng răng là cực kỳ hiếm và khi xảy ra, chúng hầu như không nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp khẩn cấp về niềng răng cũng có thể được xử lý tại nhà mà không cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha, miễn là bạn chuẩn bị trước cho mình.

Trong tuần đầu tiên niềng răng, các vấn đề thường gặp nhất mà bạn sẽ gặp phải là răng nhạy cảm, kích ứng nướu và bên trong môi và dây cung chọc vào. Mặc dù niềng răng được thiết kế để giảm thiểu sự khó chịu nhưng vẫn có thể mất thời gian để miệng bạn điều chỉnh. Nếu mắc cài hoặc dây cung của bạn gây kích ứng, hãy rửa sạch bằng nước muối để tránh nhiễm trùng và sử dụng sáp chỉnh nha để tạo hàng rào bảo vệ. Đối với bất kỳ trường hợp ê buốt răng nào, thuốc giảm đau nhẹ như Ibuprofen có thể giúp ích.

4. Luôn tích cực, kiên trì theo lộ trình niềng răng

Chúng tôi biết có rất nhiều điều phải làm quen trong tuần đầu tiên niềng răng của bạn. Giữa việc biết những gì để ăn, chăm sóc phần cứng mới của bạn và quản lý sự khó chịu, ban đầu có thể hơi quá sức. Nhưng một khi răng và miệng của bạn đã điều chỉnh, cảm giác khó chịu sẽ biến mất sau vài ngày. Và ngay khi bạn trở thành thói quen, chúng tôi biết bạn sẽ cảm thấy tự tin và chuẩn bị sẵn sàng để xử lý mọi bước trong hành trình niềng răng của mình.

Như vậy, ở bài viết, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về những lời khuyên trong tuần đầu niềng răng của bạn. Đừng quên theo dõi website Thetips để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về niềng răng và các mẹo hay khác nhé!