3 thủ tục cần biết khi công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Việc công bố mỹ phẩm là rất cần thiết cho mỗi đơn vị kinh doanh nếu muốn lưu hành rộng rãi ra thị trường. Tuy nhiên, những nhà sản xuất mới còn gặp khó khăn trong các thủ tục khi đăng kí. Tham khảo bài viết dưới đây để giải quyết những vấn đề vướng mắc của bạn.

Công bố mỹ phẩm là gì?

Đó là việc chủ sở hữu hoặc đơn vị nhập khẩu, phân phối mỹ phẩm từ nước ngoài đăng ký lưu hành cho tại Việt Nam. Thông qua việc tiến hành các thủ tục cần thiết tại cơ quan đăng ký, quản lí có thẩm quyền. 

Theo Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT, việc đưa mỹ phẩm ra thị trường chỉ khi đã được cấp số tiếp nhận. Các công ty sản xuất mỹ phẩm đều phải chịu trách nhiệm về tính an toàn, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, cần phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam mới đủ điều kiện.

3 Thủ tục công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

1/ Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Các loại giấy tờ cần thiết trong thủ tục này bao gồm: 

-Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu của cơ quan cấp phép.

-Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối.

-Nếu là nhà phân phối, cần phải có bản gốc giấy ủy quyền của công ty sản xuất mỹ phẩm.

-Bản sao chứng thực giấy phép sản xuất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

-02 đĩa CD chứa nội dung phiếu công bố;

-Tài liệu khoa học hoặc bản khai báo của nhà sản xuất về chi tiết của sản phẩm mỹ phẩm. Trong đó, cần nêu rõ các loại thành phần cụ thể, danh pháp, chức năng của từng nguyên liệu.  

-Việc công bố mỹ phẩm nhập khẩu cần phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do (CFS). Tuy nhiên loại giấy tờ này cần đáp ứng các điều kiện: 

+Là bản chính hoặc bản sao công chứng được cấp bởi nước sở tại và còn thời hạn.

+Phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó, lệ phí hồ sơ công bố là 500.000 VNĐ/sản phẩm. 

2/ Cơ quan quản lí việc tiếp nhận hồ sơ

Việc nộp hồ sơ ở đâu cũng rất quan trọng. Vì phải gửi đến chính xác cơ quan có thẩm quyền quản lí mới có giá trị xác thực. Cụ thể là Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nếu sản phẩm nhập khẩu. Hoặc Sở Y tế tỉnh nơi đặt nhà máy sản xuất đối với sản phẩm tự sản xuất. Sau đó, công ty sản xuất hoặc đơn vị phân phối được nhà sản xuất ủy quyền thay mặt công bố.

3/ Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc. Sau đó, cơ quan quản lí sẽ có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu, cơ quan tiếp nhận cần thông báo cho tổ chức, cá nhân biết trong vòng 5 ngày. Từ đó, các đơn vị cần bổ sung, sửa đổi các hồ sơ cần thiết để đáp ứng yêu cầu theo quy định. 

Sau khi nhận được phiếu công bố sản phẩm, công ty sản xuất có thể thực hiện việc công bố mỹ phẩm và tự do phân phối ra thị trường. Hiệu lực của phiếu là có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn trên, nếu muốn tiếp tục lưu thông sản phẩm cần phải đăng kí lại số tiếp nhận như quy định.