3 lợi ích có được từ khu công nghiệp xanh mang lại

Trong xu thế công nghiệp hóa 4.0 hiện nay, nhiều địa phương đã chọn xu hướng xây dựng các khu công nghiệp xanh. Việc này giúp cho cải thiện về mặt môi trường và phát triển cộng đồng hơn về tính bền vững. Đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích của chính doanh nghiệp. 

Khu công nghiệp xanh là gì?

Là khu vực được hình thành trên mục tiêu thân thiện với môi trường. Được xây dựng trên một diện tích lớn, quy mô và quy trình khép kín. Với trang thiết bị tiên tiến nhằm đạt được nâng suất làm việc cao và kiểm soát ô nhiễm môi trường.  

Xu hướng xây dựng các khu công nghiệp xanh hiện nay 

Có thể thấy hiện nay, tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều hơn những khu công nghiệp xanh. Theo số liệu thống kê năm 2017, năm 2012-2013 có 6 công trình. Cho đến 2016-2017, số lượng tăng lên 15 công trình đăng kí và xây dựng. Những công ty đa quốc gia tạo nên tiền đề trong việc xây dựng công trình theo tiêu chuẩn xanh . Các công ty Việt Nam nhận thức tầm quan trọng này nên đã nỗ lực học hỏi và phát triển. 

Những lợi ích mang lại

1/ Bảo vệ môi trường 

So với khu công nghiệp thông thường, những khu công nghiệp xanh thật khác biệt. Được xây dựng theo hướng tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Cụ thể là tăng cường diện tích cây xanh, sử dụng những nguyên liệu tái chế được. Hơn hết, ở đây chú trọng vào việc sử dụng năng lượng có sẵn (mặt trời, nước, gió). Đồng thời khai thác hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Hạn chế sử dụng hóa chất độc hại (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…) trong quá trình làm việc.

Việc sử dụng công nghệ mới làm tăng khả năng thu gom, xử lí chất thải so với trước đây. Nước thải qua xử lí tập trung có thể được dùng trong sinh hoạt hàng ngày (tưới cây, làm sạch đường xá). Tiếp theo là giảm lượng khí thải góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường xung quanh. Lợi ích mang lại là bớt được hậu quả gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. 

2/ Thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp

Sự có mặt của khu công nghiệp xanh giúp cho các DN có lợi về mặt kinh tế. Việc sử dụng tối ưu nguyên vật liệu, quy trình sản xuất và phân phối được rút ngắn thời gian làm giảm chi phí sản xuất. Dẫn đến công ty đưa ra kế hoạch giảm giá thành sản phẩm khiến tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Mặt khác còn đảm bảo theo hướng sản xuất sạch và vận hành bền vững theo chuẩn công nghiệp xanh. Giúp thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp trong nước và vươn ra thế giới.

3/ Hưởng lợi từ dịch vụ tiện ích

Khu công nghiệp xanh còn mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp được hưởng trọn các dịch vụ tiện ích. Bao gồm về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đa dạng phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của mọi người. Bao gồm: hồ bơi, phòng yoga, phòng tập gym, , cây xanh, hệ thống cảnh quan bên ngoài,… Như vậy, đảm bảo được sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống và làm việc cho công nhân viên tại đây. 

Tóm lại, việc hình thành các khu công nghiệp xanh mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tăng khả năng cạnh tranh, mức độ uy tín thương hiệu. Và là phương án hiệu hữu trong việc bảo vệ môi trường sống. Vì vậy trong tình hình hiện tại, cần khuyến khích các doanh nghiệp, công ty tham gia vào công cuộc xây dựng này hơn.