3 hình thức vay tiêu dùng bất cứ khách hàng nào cũng cần phải biết

Hiện nay, vay tiêu dùng là hình thức vay vốn quen thuộc đối với mỗi cá nhân. Thế nhưng còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hình thức vay tiền này, cụ thể về những thủ tục và lợi ích của vay tiêu dùng ra sao? Đừng lo, Timo sẽ cùng bạn tìm hiểu về vay tiêu dùng và những thông tin hữu ích về dịch vụ tiện dụng này.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

1. Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là một trong nhiều dịch vụ của các ngân hàng nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Khoản tiền này để chi tiêu cho các hoạt động như mua trả góp hàng tiêu dùng, du học ở nước ngoài hoặc các nhu cầu khác trong cuộc sống. Các cửa hàng  điện tử hay các trung tâm mua sắm đều đã và đang áp dụng loại hình thanh toán trả góp hiện đại này. Vài cái tên có thể kể đến như: hệ thống Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động, Cell Phones, Vincom, Giga mall, Aoen mall,… .

Hiểu rõ hơn về vay tiêu dùng, trang baomoi.com đã trích dẫn ý kiến của TS. Lê Xuân Nghĩa trong bài viết  “Dân có thu nhập cao ổn định, vay tiêu dùng càng bùng nổ”. Các nước càng phát triển, thì nhu cầu vay để tiêu dùng ngày càng lớn. Ở nước ta trong 5 năm gần đây, số dư nợ tiêu dùng đã chiếm 17% tổng số dư nợ trong cả nước và đang tăng mạnh.  Điều này cho thấy nhu cầu vay tiêu dùng, hay còn gọi là vay thấu chi ngày càng trở nên phổ biến với người dân tại các thành phố lớn nói riêng,và cả nước nói chung.

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Vay tiêu dùng là dịch vụ hỗ trợ tài chính hiện đại cho khách hàng
Vay tiêu dùng là dịch vụ hỗ trợ tài chính hiện đại cho khách hàng 

2. Vay tiêu dùng hiện nay có những hình thức nào ?

Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều có 3 dạng chính, đó là: VAY TRẢ GÓP, VAY TÍN CHẤP và  VAY THẤU CHI.

Vay trả góp

Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau, trong đó số tiền trả nợ của mỗi kỳ bằng nhau theo thỏa thuận trong hợp đồng. Số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Hiện nay, có 4 kỳ hạn để bạn lựa chọn: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi cá nhân. 

Vay trả góp phổ biến nhất đối với khách hàng có nhu cầu mua hàng trả góp. Với các ưu điểm:

Không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào, chỉ cần CMND/ TCC  kèm sổ hộ khẩu/ bằng lái xe. Sau khi làm hồ sơ, chỉ cần đợi 1 tiếng hoặc tối đa 2 ngày tùy ngân hàng, sẽ có kết quả cho vay. 

Số tiền vay có thể lên đến 500 triệu kèm theo lãi suất giao động từ 1% – 3%, phụ thuộc vào điều kiện xét hồ sơ cho vay của từng ngân hàng, . 

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!

Vay trả góp là hình thức vay tiêu dùng phổ biến, được nhiều người sử dụng
Vay trả góp là hình thức vay tiêu dùng phổ biến, được nhiều người sử dụng

Vay tín chấp

Là hình thức vay tiêu dùng mà ngân hàng sẽ chấp nhận cho bạn vay khi không có bất kỳ tài sản gì đảm bảo thế chấp. Thay vào đó ngân hàng sẽ đánh giá khả năng vay dựa trên mức độ uy tín của bạn. Cụ thể, bạn phải chứng minh được mức thu nhập hàng tháng đảm bảo.

Vay tín chấp dành cho các khách hàng hay tổ chức có nhu cầu khoản vay tiêu dùng lớn để chi tiêu cho giáo dục, kinh doanh hoặc sinh hoạt cá nhân. Việc duyệt hồ sơ cũng không quá khác biệt so với trả góp.

Với các ưu điểm:

  • Thủ tục làm hồ sơ vay tiền (CMND/ TCC, GPLX, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện/ nước/ internet tháng gần nhất của địa chỉ kê khai, bảng kê khai lương nếu có,…). 
  • Hạn mức vay có thể lên đến 500 triệu đồng.
  • Khách hàng có thẻ Credit Card hầu hết đều được hỗ trợ trả góp 0%. Một số ngân hàng có cấp thẻ Credit Card, hỗ trợ tối đa trong quá trình  làm hồ sơ. Có thể sử dụng tiền ngay khi hoàn thành thủ tục.

Vay thấu chi

Là hình thức vay, ngân hàng cấp phép cho khách hàng chi tiêu vượt số tiền có trên tài khoản của khách hàng. 

Ví dụ:  trường hợp tài khoản ngân hàng của bạn đang 0 đồng, bạn sử dụng dịch vụ vay thấu chi, ngân hàng sẽ cấp phép hạn mức thấu chi cho bạn (ví dụ 30 triệu đồng). Bạn có thể rút tối đa thêm 30 triệu đồng trong tài khoản của bạn.. Số tiền vay trên sẽ được ngân hàng tính lãi theo lãi suất vay vốn theo quy định.

3. Thủ tục vay tiêu dùng hiện nay

Vay tiêu dùng có nhiều hình thức khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi sản phẩm vay và ngân hàng cho vay sẽ có những thủ tục riêng. Nhưng nhìn chung đây là điều kiện cơ bản cần có để mỗi cá nhân có thể thực hiện vay:

  • Bản sao CMND/hộ chiếu và các loại giấy tờ tùy thân (nếu có).
  • Bản sao hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú
  • Sao kê 3 tháng lương gần nhất với lương chuyển khoản hoặc xác nhận lương đối với nhận lương tiền mặt.
  • Hóa đơn điện nước 3 tháng gần nhất
  • Sổ sách bán hàng, chứng minh thu nhập hoặc giấy phép/ giấy chứng nhận kinh doanh
  • Hóa đơn nộp thuế, sao kê tài khoản doanh nghiệp 3 tháng gần nhất
  • Chứng từ chứng minh tài sản nhà đất, cửa hàng, công ty,…

Chỉ cần 7 điều cơ bản và đơn giản, bạn có thể hoàn tất thủ tục vay tiêu dùng một cách dễ dàng. Khi đến với Timo, các hình thức vay tiêu dùng như trả góp, vay tín chấp, vay thấu chi đều thủ tục vay tiêu dùng cực kỳ nhanh chóng, đơn giản hóa thông qua internet. 

Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.