3 cách học tiếng Anh giao tiếp đơn giản cực hiệu quả ai cũng cần biết

250.000 Đ
250.000 Đ
MUA NGAY
375.000 Đ
375.000 Đ
MUA NGAY
25.000 Đ
25.000 Đ
MUA NGAY
75.000 Đ
75.000 Đ
MUA NGAY
20.000 Đ
20.000 Đ
MUA NGAY
Cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp

Trong học tập và công việc, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả giao tiếp. Làm cách nào để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh? Cùng ELSA Speak tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh là gì?

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều kiện tiên quyết giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh của bạn sẽ là tiêu chí để bạn đi du học, làm việc…

Khả năng thuyết trình khi đi làm

Khả năng giao tiếp tiếng Anh (Communication Skill) được hiểu là một tập hợp quy tắc, nghệ thuật ứng xử và đối đáp được mọi người sử dụng khi trao đổi, tương tác với người khác bằng tiếng Anh. Cũng như tiếng Việt, để giao tiếp tốt, bạn cần có:

  • Thuyết trình
  • Đàm phán
  • Nói trước đám đông
  • Lắng nghe
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ
  • Sự thân thiện
  • Phản hồi

Các lỗi gặp phải khi học tiếng Anh giao tiếp

1. Không học cách phát âm chuẩn

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải học cách phát âm chuẩn. Tuy nhiên, rất nhiều người đã bỏ qua bước này hoặc không xem trọng bước này khi học tiếng Anh. Để biết được bản thân đã phát âm chuẩn hay chưa, bạn cần có sự rèn luyện lặp đi lặp lại, kiểm tra lại độ chính xác bao nhiêu để điều chỉnh giọng của bản thân.

Bạn có thể luyện phát âm bằng các app phát âm nhận diện giọng nói và so sánh giọng nói. Hoặc xem phim, nghe các mẩu hội thoại audio để điều chỉnh âm vực của mình.

2. Phát âm thiếu âm cuối (final sound)

Lỗi chung nhất mà người học tiếng Anh hay gặp phải chính là lỗi không phát âm âm cuối. Đặc biệt là âm “s” “es” “ed”… Người Việt hay Việt hóa tiếng Anh theo cách của riêng mình để đọc dễ nhất. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình luyện nói và luyện nghe sau này.

Lưu ý phát âm cuối

Nếu bạn không phát âm âm cuối, người nghe rất khó phân biệt bạn đang nói gì, thậm chí, nghiêm trọng hơn có thể hiểu sai vấn đề bạn nói.

3. Nhấn không đúng trọng âm hoặc không nhấn trọng âm (Sentence Stress)

Nếu như tiếng Việt có dấu sắc, huyền, ngã, hỏi, nặng để tạo nên âm điệu trong khi nói thì tiếng Anh lại có trọng âm nhấn. Trên thực tế, việc nhấn trọng âm khi học tiếng Anh tại Việt Nam thường bị bỏ qua hoặc nhấn không đúng. 

Trọng âm rất quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp

Nếu bạn nói đoạn dài hoặc muốn nhấn mạnh vấn đề, ý nghĩa của sự việc mà không có nhấn trọng âm, người nghe cảm thấy rất nhàm chán và thiếu tập trung vào lời bạn nói. Hoặc, một số từ giống nhau nhưng lại nhấn âm khác nhau. Chẳng hạn:

REcord – reCord

Hoặc:

PREsent – preSENT

Do đó, hãy nhấn trọng âm chính xác trong giao tiếp nhé!

4. Cố gắng sử dụng những từ vựng khó

Bước đầu học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ chăm chăm vào việc làm sao để trau dồi nhiều từ vựng nhiều nhất có thể, trong đó có từ vựng khó. Bạn cố gắng diễn đạt khi giao tiếp bằng từ vựng khó nhưng lại bị vấp khi nói vì phải nhớ lại từ đó. Nếu bạn đang làm vậy thì hãy dừng lại ngay. Học từ vựng khó và sử dụng được chúng lại là một vấn đề khác.

Trước tiên, bạn hãy luyện tập nhuần nhuyễn những từ/cụm từ tiếng Anh đơn giản để diễn đạt nội dung của bản thân. Sau đó, tăng cấp độ luyện nói lên dần với từng vựng khó hơn. 

5. Nói chuyện bị ngắt quãng khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Đây là trường hợp phổ biến thường thấy ở nhiều bạn đang học giao tiếp tiếng Anh. Bị ngắt quãng khi giao tiếp do chưa có sự chuẩn bị trước khi nói hoặc phản xạ kém khi nghe. Muốn khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần nói chậm rãi, điều tiết cảm xúc và suy nghĩ và trả lời liền mạch.

Bạn có biết: Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng?

Học tiếng Anh giao tiếp không hề khó nếu như bạn có sự chuẩn bị và vạch ra lộ trình rõ ràng. Để học hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn, bạn có thể áp dụng một số cách làm sau:

Hãy luyện nói thật nhiều

Chẳng ai có thể nói tiếng Anh trôi chảy mà không phải qua một quá trình luyện nói đầy gian nan. Trên thực tế, tập diễn đạt bằng tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ cái gì bạn thấy là phương pháp cải thiện phản xạ kĩ năng nói hiệu quả nhất cho dù vốn từ có hạn hẹp đến mức nào. Bạn có thể luyện tập chủ động như nói chuyện với bản thân trước gương, giao tiếp với bạn bè, người nước ngoài,… hoặc luyện tập thụ động bằng cách nói nhại, nói cùng lúc với âm thanh đang phát ở video tiếng Anh. 

Với 2 cách thông dụng này không chỉ giúp bạn sở hữu khả năng giao tiếp trôi chảy hơn mà còn đạt tốc độ nhanh hơn đấy. Vì vậy, hãy cố gắng nói và nói những gì bạn biết bằng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi để việc giao tiếp tiếng Anh ngày một siêu đỉnh ngay thôi. 

Luyện nghe và tập phản xạ nghe – đáp lại

Nghe tốt tạo khả năng nói tốt. Luyện tập nghe hàng ngày sẽ giúp tai bạn nhạy hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Từ đó, có thể hiểu người đối diện đang muốn đề cập đến việc gì để phản hồi ngay lập tức thay vì trả lời với gương mặt ú ớ. Hay “Can you speak again?” Do đó, hãy  tập cho đôi tai của mình phản xạ kĩ năng nghe ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Luyện nghe mỗi ngày

Bạn có thể chọn cách nghe thụ động hay chủ động trên TV, youtube,… với vô vàn chương trình phong phú. Một lưu ý nhỏ rằng, bạn nên bật phụ đề chậm hơn 10s hoặc tắt phụ đề trong thời gian nghe. Hãy lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích để kỹ năng được khai sáng hơn mà không tạo cảm giác nhàm chán.

Song song đó, hãy xây dựng phản xạ nghe và đáp lại thay vì nghe và nhại lại.

Tạo môi trường luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Tìm kiếm cho bản thân một môi trường luyện nói tiếng Anh đa dạng là một phương án tối ưu lôi cuốn bạn luôn hứng thú với giao tiếp tiếng Anh. Một môi trường bao quanh tiếng Anh là cơ hội vàng giúp việc luyện nói luôn được cọ xát và tôi luyện ngày qua ngày. Du học ngắn hạn, chủ động giao tiếp với khách Tây ở công viên hay quán cafe, phản biện tiếng Anh ở lớp học,… được xem là một số ý tưởng thú vị giúp phản xạ giao tiếp của bạn luôn được vận hành cực hiệu quả mà không gây cảm giác mệt mỏi.

Tạo môi trường nói tiếng Anh

Vậy nên, hãy xây dựng một môi trường ngoại ngữ đầy sáng tạo và mới mẻ cho riêng mình để việc chinh phục luyện nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày nhé.
Trên đây là tổng hợp các lỗi giao tiếp tiếng Anh cũng như cách để học hiệu quả và nhanh chóng. Sự bền bỉ và thực hành đều đặn của chính bản thân được xem là hai yếu tố quan trọng luôn song hành với nhau, nhằm giúp cải thiện việc luyện nói tiếng Anh của bạn trở nên trôi chảy và lưu loát hơn. Tiếng Anh không khó, đừng nhăn nhó khi học nhé!

Nguồn: 3 cách học tiếng Anh giao tiếp đơn giản cực hiệu quả ai cũng cần biết