7 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh và những sai lầm cần biết

Việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản rau, củ, quả đã trở thành việc làm không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng có ai biết nếu không biết cách bảo quản hợp lý thì có thể việc bảo quản sẽ trở thành một sai lầm gây hại đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy đây là cách bảo quản tốt nhất? Cùng Cleanipedia tìm hiểu ngay 7 cách bảo quản rau trong tủ lạnh và những sai lầm mắc phải cần biết khi bảo quản các loại thực phẩm.

7 cách bảo quản rau trong tủ lạnh

7 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, an toàn, hiệu quả

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

#1 Phân biệt các loại rau, củ, quả

Việc phân biệt các lại rau rất quan trọng và ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của rau rất nhiều. Bạn không nên để các loại rau tươi chung với những loại rau đã bảo quản cách đây ít ngày. Đặc biệt, nếu để chung rau với các loại quả như chuối, táo, mận, cà chua, bơ, đào… thì càng dễ hư hơn bởi khí etilen tỏa ra từ những loại quả này rất nhiều. Từ đó gây ra những mùi hôi tủ lạnh khó chịu gây hại sức khỏe.

#2 Loại bỏ phần dập, hư của rau

Trước khi cho rau vào tủ lạnh để bảo quản thì bạn cần loại bỏ những phần rau bị dập và hư. Vì những phần hư này có thể sẽ ảnh hưởng đến những phần đang còn xanh và bảo quản được lâu hơn.

#3 Không rửa rau

Tốt nhất bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Vì khi gặp nước rau sẽ nhanh hư hơn và sản sinh những vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng đến thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

#4 Bỏ rau vào túi, hộp đựng, giấy báo

Muốn rau được bảo quản lâu nhất thì bạn hãy gói bằng giấy báo và cho vào các túi nilon hay các hộp nhựa đựng thực phẩm chuyên dụng. Làm như vậy giấy báo sẽ giúp hút hết các chất ẩm giúp rau lâu hư hơn.

#5 Thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh

Rau được bảo quản tùy theo các điều kiện khác nhau như: nhiệt độ, độ tươi xanh, cách bao bọc,… nhưng tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản khoảng từ 2-5 ngày.

#6 Nhiệt độ bảo quản rau

Nếu tủ lạnh của bạn hiện tại đa số để bảo quản rau thì nên nhớ bạn luôn luôn giữ tủ lạnh ở mức nhiệt độ từ 0 – 6 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất để rau luôn tươi ngon.

#7 Không cắt nhỏ rau để bảo quản

Khi bảo quản rau trong tủ lạnh bạn đừng bao giờ nên cắt nhỏ rau ra nhé! Làm như vậy rau vừa mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có và hơn hết có thể tự sản sinh ra những vi khuẩn gây hại sức khỏe cho gia đình bạn.

Những sai lầm mắc phải khi bảo quản rau và thực phẩm trong tủ lạnh

Những sai lầm mắc phải khi bảo quản rau củ

#1 Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá tủ lạnh

Một trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai lầm nhất mà có rất nhiều chị em mắc phải, là lấy quá nhiều thực phẩm đông lạnh ra. Nhưng sau đó lại không sử dụng hết chúng. Bạn đã vô tình làm cho lượng vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần trong quá trình bảo quản.

Sau khi tiến hành rã đông xong thì các tế bào và liên kết trong cấu trúc của thực phẩm đã bị phá vỡ. Chúng không còn giữ được sự tươi ngon như lúc ban đầu nữa. Sau khi chế biến xong, thực phẩm còn thừa lại cho vào ngăn đông khiến cho các tế bào bị vỡ trước đó lại tiếp tục bị phá vỡ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển thuận lợi trong thực phẩm.

Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này là hãy chia nhỏ thực phẩm và bảo quản chúng trong từng túi nhỏ. Cách này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn và hạn chế khả năng nhiễm khuẩn.

#2 Không đậy nắp cho đồ ăn thừa

Một trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai lầm khác, mà không ít chị em mắc phải là không đậy nắp đồ ăn thừa. Đồ ăn không đậy kín sẽ không giữ được hương vị mà còn rất dễ bị biến chất. Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Ngoài ra, thói quen không đập nắp sẽ làm tủ lạnh có mùi và bạn cần phải khử mùi tủ lạnh liên tục.

Các bạn nhớ là phải đậy kín đồ ăn trước khi cho vào trong tủ lạnh nhé. Tốt nhất nên sử dụng các loại hộp nhựa có nắp và bỏ thức ăn thừa vào trong. Sử dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm.

#3 Rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Một sai lầm không thể không nhắc đến trong cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rửa rau củ quả tươi trước khi bỏ vào tủ. Nhiều chị em sau khi mua rau củ quả về thì đem chúng đi rửa rồi mới cất vào tủ lạnh. Bởi chị em sợ rau củ làm bẩn tủ lạnh.

Tuy nhiên thói quen này là hoàn toàn sai lầm. Bởi rau củ quả có một cơ chế tự bảo quản riêng để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại. Nếu bạn rửa sạch chúng rồi mới bỏ vào tủ lạnh thì đã vô hình làm mất đi lớp màng bảo vệ này, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập. Từ đó khiến cho thực phẩm bị hỏng và gây hại cho sức khỏe.

Bài viết trên đây đã liệt kê những cách bảo quản rau trong tủ lạnh và một số sai lầm trong cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Hy vọng qua các thông qua thông tin được tổng hợp từ bài viết, các bạn đã có được những bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn và tươi lâu cho mình nhé.