Với nền kinh tế mở, Việt Nam ngày càng thu hút nhiều loại hình kinh doanh. Một trong số đó là việc thành lập các xưởng sản xuất ví da trong các khu công nghiệp Việt Nam. Cũng như những ngành nghề sản xuất khác, việc quyết định đầu tư luôn có những cơ hội và thách thức. Vậy đâu là cơ hội và thách thức cho các DN khi xây dựng các xưởng sản xuất ví da. 

1/ Tình hình ngành da – giày Việt Nam 

  a/ Cơ hội của ngành da – giày Việt Nam 

Ngành công nghiệp da giày và túi xách Việt Nam là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn.Ngành này chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Hiện nay toàn ngành có hơn 500 DN sản xuất da giày và túi xách đang hoạt động. Và ngành tạo công ăn việc làm cho hơn 600 nghìn lao động trong các khu công nghiệp Việt Nam. Ngành da giày và túi xách Việt Nam đứng thứ 4/8 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Hồng Kông và I-ta-li-a.

Theo số liệu thống kê, ngành công nghiệp dệt may, da giày đã xuất khẩu được trên 13,67 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2016. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu ngành da giày Việt Nam đạt 19,5 tỷ USD. Con số này đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 2 trên thế giới, sau Trung Quốc về sản lượng xuất khẩu giày dép. Sản lượng mỗi năm đạt hơn 1 tỷ đôi.Năm 2019, ngành da giày đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 21,5 tỷ USD, giữ vững tốc độ tăng trưởng 10%. Thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất trong 6 tháng đầu năm là Mỹ, tiếp đến là EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đặc biệt, giá xuất khẩu trung bình của Việt Nam cao gấp 1,6 lần so với thế giới. Giá giày của thế giới là 9,81 USD/đôi, trong khi đó giá của Việt Nam là 15 USD/đôi. Điều này cho thấy, chất lượng sản phẩm giày dép của Việt Nam đã được cải thiện và được ghi nhận.

Về thị trường xuất khẩu, hiện giày dép Việt Nam đã có mặt tại trên 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có 72 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 1 triệu USD. 5 thị trường có kim ngạch lớn nhất (chiếm trên 82,3% tổng kim ngạch xuất khẩu) gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với những con số ấn tượng, ngành giày da Việt Nam rõ ràng đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển. 

b/ Thách thức đối với ngành da – giày Việt Nam

Mặc dù ngành da – giày nói chung và các xưởng sản xuất ví da nói riêng có rất nhiều cơ hội, tuy nhiên cũng không phải là không có khó khăn. Đầu tiên có thể kể đến khó khăn về chi phí nhân công. Đặc biệt là trong bối cảnh năng suất lao động theo giờ của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam ngày càng tăng. Điều này dẫn đến chi phí chi trả cho người lao động tăng,là một gánh nặng với DN. Việc tăng lương tối thiểu được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến khoảng 1.700 DN da giày cả nước. Theo đó, các DN da giày quy mô lớn bị giảm lợi nhuận sẽ giảm đầu tư mở rộng sản xuất. Và các DN nhỏ và vừa, hộ sản xuất làng nghề gặp rất nhiều khó khăn sẽ phải hạn chế hoặc ngừng sản xuất.

Ngoài ra thách thức lớn nhất đối với các DN da giày, túi xách Việt Nam hiện nay là làm thế nào để tiếp cận thị trường các nước TPP. Nội tại ngành da giày và túi xách Việt Nam vẫn còn những hạn chế, chưa thật sự bền vững, chưa thực hiện được chuỗi cung ứng cho mình. Hiện nay, nguyên, phụ liệu của ngành mới đạt tỷ lệ nội địa hóa khoảng 50-55%, còn lại vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. 

2/ Thuê xưởng sản xuất ví da tại Kizuna

Trong bối cảnh ngành da – giày Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, thì việc lựa chọn địa chỉ thuận lợi để mở các xưởng sản xuất ví da là ý tưởng triển vọng. Và để lựa chọn được địa điểm tốt thì Kizuna là một cơ sở uy tín cho các doanh nghiệp. Kizuna là khu nhà xưởng xây sẵn ở Long An, có nhiều ưu điểm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tại đây nhà xưởng có nhiều phân khúc diện tích phù hợp với các xưởng sản xuất ví da. 

Đặc biệt, nhà xưởng đa dạng quy mô giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm không gian làm việc của doanh nghiệp. Hơn thế nữa DN có thể tiến hành sản xuất ngay khi có thể. Hệ thống  kho và nhà xưởng sản xuất được thiết kế linh hoạt. Do đó DN sẽ thuận tiện trong việc vận chuyển và tiếp nguyên liệu. Nhìn chung đây là nhà xưởng điển hình của các khu công nghiệp Việt Nam, mang đến cho DN sản xuất ví da nhiều lợi ích. Nói tóm lại, ngành nghề nào khi bắt tay vào khởi nghiệp đều có những thách thức và cơ hội. Tuy nhiên quan trọng là DN có chiến lược phù hợp để giành ưu thế. Các khu công nghiệp Việt Nam với những nhà xưởng hiện đại như Kizuna luôn mở cửa chào đón đầu tư.