2 mô hình và cấu tạo nhà xưởng có cầu trục phổ biến

Cầu trục trong công nghiệp sản xuất là thiết bị quan trọng, thuộc nhóm thiết bị nâng hạ. Thiết bị này giúp đảm bảo các thao tác nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng. Chính vì lý do ưu việt này, có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn những nhà xưởng có cầu trục. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật những điều cần biết về nhà xưởng có cầu trục.

Nhà xưởng có cầu trục là gì ?

Là loại nhà xưởng được lắp dựng đặc biệt hơn, bằng cách lắp thêm bộ phận cầu trục. Thông thường, cầu trục  hoạt động ở phần cao, phía bên trong và trên phần nóc nhà xưởng. Cầu trục di chuyển nhờ hệ thống đường ray đặt trên dầm và mô tơ gắn trên dầm. Nhờ đó, cầu trục dễ dàng di chuyển theo mọi hướng theo dọc chiều dài của xưởng. Bộ phận cầu trục được vận hành bởi các thiết bị điều khiển bằng tay, sử dụng hệ thống dẫn điện.

2 Mô hình và cấu tạo của nhà xưởng có cầu trục

Căn cứ theo mục đích sử dụng, cũng như đặc điểm riêng biệt, có rất nhiều mô hình khác nhau. Mỗi mô hình nhà xưởng lại gắn với một loại cầu trục riêng biệt có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, phạm vi bài này sẽ đề cập đến hai mô hình cơ bản nhất của nhà xưởng có cầu trục. Mô hình này được phân loại theo kết cấu dầm cầu trục. Và được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng phổ biến nhất.

Nhà xưởng cầu trục dầm đơn

Có kết cấu nhỏ gọn, tinh tế, tiết kiệm không gian. Dạng cầu trục này thường áp dụng trong điều kiện khai thác có tải trọng nâng từ 0.5 – 10 tấn. Cầu trục dầm đơn được sử dụng trong các nhà xưởng sản xuất, chế tạo nhờ khả năng linh hoạt, gọn nhẹ. Cấu tạo ưu việt của loại cầu trục này bao gồm các bộ phận như: Dầm chính, dầm biên, Palang nâng hạ, hệ cấp điện cầu trục, hệ cấp điện palang, tủ điều khiển cầu trục và các thiết bị an toàn. 

Nhà xưởng cầu trục dầm đôi

Đây là nhà xưởng với loại cầu trục được ứng dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, làm việc ổn định và an toàn. Cầu trục dầm đôi tận dụng được hết phạm vi hoạt động trên không, không chiếm diện tích nhà xưởng. Tùy thuộc vào trọng tải nâng hạ mà có loại dầm đôi 1 tấn, 2 tấn hoặc đến 100 tấn. Cấu tạo bao gồm dầm chính, dầm biên, sàn công tác, xe con di chuyển (lắp palang hoặc tời điện). Cùng với đó là hệ dây dẫn điện, điều khiển cầu trục và hệ thống di chuyển cầu trục.

 Cầu trục dầm đôi có ưu điểm dễ lắp đặt, sử dụng, tải trọng nâng hạ lớn, lắp đặt trong các nhà máy sản xuất bao bì, nhiệt điện, gang thép. Nhược điểm của loại cầu trục này là giá thành cao. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng mà doanh nghiệp có sự lựa chọn tốt nhất.

Thực tế, không phải nhà xưởng nào cũng cần cầu trục. Tuy nhiên, đối với những nhà xưởng cần di chuyển, nâng hạ nhiều thì xây dựng mô hình nhà xưởng có cầu trục là sự lựa chọn tối ưu.