15 Cách Diệt Kiến trong nhà cực hiệu quả, an toàn

Diệt kiến trong nhà không phải là thực ra không phải là việc quá khó khăn. Hôm nay, Cleanipedia sẽ chỉ cho bạn các cách diệt kiến tận gốc mà không cần dùng đến thuốc diệt kiến để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

cách diệt kiến

Những cách diệt kiến bằng nguyên liệu tự nhiên hiệu quả, an toàn

Bạn phải làm gì khi trong nhà mình đang có một đàn kiến diễu hành? Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt.

Vậy đâu là cách diệt kiến không cần dùng thuốc mà vẫn hiệu quả? Đây sẽ là câu trả lời cho bạn:

1. Cách tiêu diệt kiến bằng nước rửa chén

Kết hợp nước lau kính với nước rửa chén là một cách hiệu quả để ngăn kiến vào nhà. Cách làm này sẽ giúp phá vỡ pheromone (dấu vết mùi hương của kiến, được chúng để lại để đánh dấu đường đi).

Bạn hãy trộn lẫn hai loại này với nhau và phun vào các khu vực mà kiến ​​đang tập trung hoặc hang ổ của chúng. Sau đó, bạn lau sạch khu vực sau khi phun và chỉ để lại dư lượng nhẹ.

2. Cách diệt kiến bằng baking soda

Baking soda là một hợp chất được sử dụng trong tẩy rửa. Để diệt kiến, bạn có thể trộn baking soda với đường theo tỷ lệ 50-50. Kiến sẽ bị hấp dẫn bởi đường.

Sau khi ăn phải hỗn hợp này, baking soda sẽ tiêu diệt chúng một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc bột baking soda vào hang hoặc các kẽ hở để ngăn kiến vào nhà mình.

3. Cách tiêu diệt kiến bằng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một loại thuốc diệt côn trùng tự nhiên hiệu quả; chẳng hạn như đuổi kiến, muỗi… Cách diệt kiến bằng tinh dầu bạc hà được thực hiện như sau:

 • Trộn 10 đến 20 giọt tinh dầu bạc hà với 2 cốc nước
 • Sau đó, xịt hỗn hợp xung quanh chân tường và cửa sổ nhà bạn. Và bạn để chúng khô ráo
 • Giống như hầu hết các loại tinh dầu, hãy để chúng xa tầm tay trẻ em và vật nuôi…. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tinh dầu bạc hà tại các siêu thị hoặc cửa hàng trực tuyến.

4. Cách diệt kiến bằng tinh dầu bạch đàn chanh

Tinh dầu được chiết xuất từ cây bạch đàn chanh cũng là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên hiệu quả. Cộng với sả, bạch đàn chanh được sử dụng trong nến để xua đuổi kiến, đặc biệt là côn trùng biết bay.

 • Để sử dụng, bạn dùng bông gòn thấm tinh dầu bạch đàn chanh (không pha loãng).
 • Đặt cục bồng này trong khu vực mà kiến ​đang tập trung sinh sống.
 • Và đừng quên thay cục bông gòn này mỗi tuần.

5. Cách diệt kiến bằng tinh dầu lá quế

Các hợp chất trong tinh dầu lá quế, bao gồm trans-cinnamaldehyd, được xem là có hiệu quả đặc biệt trong việc diệt và đuổi kiến. Ngoài ra, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy bột quế cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi loài côn trùng này. Cách diệt kiến bằng tinh dầu lá quế như sau:

 • Dùng bông gòn thấm tinh dầu bột quế và để ở nơi kiến thường lui tới
 • Hoặc cũng có thể rắc bột quế xung qua bệ cửa sổ và vách chân tường để ngăn kiến vào nhà

6. Mẹo diệt kiến bằng giấm trắng

Giấm trắng có thể tiêu diệt kiến. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề với kiến, hãy thử sử dụng giấm pha loãng (tỷ lệ giấm và nước và 50-50) để làm sạch các bề mặt như sàn nhà và mặt bàn…

Kiến có thể ngửi thấy mùi giấm sau khi khô và tránh xa. Hoặc bạn cũng thể xịt trực tiếp dung dịch giấm lên kiến. Quả thực đây là cách diệt kiến đơn giản quá đúng không?

7. Cách tiêu diệt kiến bằng tỏi

Chà tép tỏi sống lên tất cả các khu vực mà kiến có thể đi qua. Kiến không thích tỏi, vì vậy việc này sẽ tạo ra một hàng rào và ngăn kiến vào nhà. Hoặc bạn cũng có thể giã tỏi và đun với nước sôi. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước và xịt lên những vị trí kiến thường lui tới.

8. Cách diệt kiến bằng hạt tiêu

Vì kiến ​​có thể nhận ra mùi của hạt tiêu khó chịu. Do đó, bạn có thể dùng hạt tiêu đen như một loại thuốc tự nhiên diệt kiến hiệu quả.

Cách làm ​​này sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên cực kỳ an toàn. Để thực hiện, bạn hãy giã hạt tiêu và rắc chúng xung quanh chân tường và đằng sau các vật dụng thường là nơi sinh sống lý tưởng của kiến.

9. Cách tiêu diệt kiến bằng phấn rôm trẻ em

Bạn hãy rải bột bột talc, phấn rôm trẻ em, hoặc bột phấn viết bảng dưới cửa ra vào, hay cửa sổ và dọc theo tường để chặn kiến. Thành phần trong bột phấn, phấn rôm sẽ phá vỡ pheromone, khiến kiến không thể thấy đường đi của mình.

10. Cách diệt kiến bằng Xà phòng rửa tay

Nếu mùi hương của nước lau kính làm phiền bạn, sử dụng xà phòng rửa tay cũng có thể tiêu diệt kiến. Nước xà phòng có khả năng loại bỏ mùi của pheromone. 

Bạn hãy dùng xà phòng rửa tay pha loãng, xịt lên đường đi, lối vào nhà để đuổi kiến. Không có dấu vết pheromone để dẫn đường, kiến ​​không thể giao tiếp với nhau.

11. Cách tiêu diệt kiến bằng bã cà phê

Mọi người vẫn thường sẵn tay bỏ bã cà phê vào sọt rác, trong khi không biết được rằng chúng là cách diệt kiến đen trên cây trồng khá hiệu quả.

Bạn hãy thử rắc bã cà phê lên các khu vực thu hút kiến như bát ăn của vật nuôi, xung quanh gốc cây trồng…; hoặc cũng có thể là bậu cửa sổ. Tuy nhiên, bã cà phê sẽ không còn phát huy tác dụng khi khô. Vì vậy, bạn hãy nhớ thường xuyên thay chúng.

12. Mẹo diệt kiến bằng bột bắp

Nếu bạn gặp phải một số lượng lớn kiến, bạn có thể sử dụng bột bắp để tiêu diệt chúng. Bạn hãy đổ bột bắp lên đàn kiến và phun thêm chút nước lên trên.

Cách diệt kiến bằng bột bắp này có thể khiến nhà bạn hơi nhếch nhác một tí. Thế nhưng, bột bắp có thể bọc kiến và khiến chúng chết mà không thể thoát ra.

13. Cách diệt kiến bằng nước sôi

Nếu bạn tìm thấy lỗ kiến ​​gần nhà, hãy đổ nước sôi vào chúng. Điều này sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Ụ kiến ​​trong có thể rất nhỏ, nhưng chiếc hang bên trong của chúng lại khá rộng.

Nước sôi sẽ không đủ để giết chết toàn bộ kiến. Vì lý do này, bạn phải đảm bảo xử lý mọi hang, ổ kiến ​​bạn tìm thấy trong phạm vi gần nhà của bạn.

14. Cách diệt kiến bằng nước chanh

Cũng giống như giấm, nước chanh dường như cũng phá hủy những vệt mùi mà kiến ​​đi theo. Hãy thử pha một dung dịch nước cốt chanh và nước theo tỷ lệ 1:3. Sau đó, xịt hỗn hợp này lên lối đi và bất cứ khu vực nào bạn nhìn kiến.

15. Cách diệt kiến bằng hàn the

Borax (hàn the) là một hợp chất hóa học có khả năng diệt nấm và vi khuẩn. Để tiêu diệt kiến với hàn the, bạn cần làm các bước như sau:

 • Trộn 1/2 chén đường với 1/2 muỗng canh hàn the và nước ấm.
 • Ngâm những cục bông gòn trong hỗn hợp, và đặt chúng gần nơi kiến thường tụ tập.
 • Đường sẽ thu hút lũ kiến ​​và chúng sẽ mang Borax về tổ của chúng.
 • Nếu kiến ​​không bị thu hút bởi đường, hãy thử thay thế bằng một ít bơ đậu phộng.

Lưu ý, nếu bạn có con nhỏ hoặc thú cưng, hãy chắc chắn rằng bạn không cho chúng đến gần. Đồng thời, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng.

Mẹo để không bao giờ bị kiến làm phiền

Những nơi có thức ăn thường là địa chỉ lý tưởng để kiến tìm đến cư ngụ. Để không phải “đau đầu” tìm cách diệt kiến, bạn hãy thực hiện một số cách đuổi kiến và ngăn kiến vào nhà sau đây:

 1. Bít và dán bất kỳ khe nứt nào. Các khoảng trống trên cửa ra vào và khung cửa sổ là các lối vào phổ biến cho kiến. Hãy bít những lỗ này bằng vữa, keo, miếng dán hoặc dầu hỏa – giải pháp tình thế.
 2.  Xoay các cành cây hay bụi cây nào ở gần cửa sổ và cửa ra vào. Kiến thường tiếp cận nhà qua các loài cây leo hay cành cây thò vào nhà. Vì vậy hãy nhớ chừa ra một khoảng cách vừa phải xung quanh nhà.
 3. Đừng để bất kỳ thực phẩm nào ở bên ngoài. Đồ ăn hay mẩu vụn trên bàn hay sàn bếp sẽ hấp dẫn kiến theo nhiều cách khác nhau. Luôn đậy chặt và giữ tất cả đồ ăn trong tủ lạnh hoặc chạn bếp. Cẩn thận hơn bạn có thể hút chân không các túi hay hộp chứa thực phẩm đã mở.
 4. Rửa sạch tất cả chén đĩa ngay sau khi ăn. Chén đĩa bẩn luôn hấp dẫn loài kiến. Vì vậy, để không phải mất thời giờ tìm cách diệt kiến, bạn hãy rửa sạch chén và lau khô chén đĩa ngay sau khi dùng. Đồng thời, bạn không bao giờ để chén đĩa bẩn qua đêm trong bồn rửa. Vì có thể khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau, bạn sẽ thấy kiến đang mở tiệc đấy.
 5.  Lau sạch bên ngoài các chai, lọ và thùng. Thậm chí chỉ một giọt mứt hoa quả bên ngoài lọ cũng sẽ thu hút kiến. Luôn lau chùi sạch sẽ những hộp chứa này với nước rửa chén.
 6.  Tạo một “con hào” khi lưu trữ một số đồ ăn. Những loại thức ăn đặc biệt hấp dẫn như lọ mật ong có thể đặt trong bát nước. “Con hào” này sẽ ngăn chặn kiến tiếp xúc với đồ ăn. Tương tự, đĩa đồ ăn cho vật nuôi có thể đặt trong chảo nước.
 7.  Thường xuyên lau, hút bụi và vệ sinh nhà bếp. Kể cả khi không có thực phẩm bên ngoài, kiến cũng có thể lần theo lối mòn do những con kiến khác để lại. Vì vậy, để không phải tìm cách diệt kiến, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp với chất tẩy rửa Cif đa năng. Dù bạn chọn sản phẩm nào đi nữa, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì để có kết quả tốt nhất.
 8. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Đồ ăn vương vãi, mảnh vụn thức ăn và cây chết trong nhà khiến cho hầu hết khách khứa ngán ngẩm. Tuy nhiên loài kiến lại yêu thích một căn nhà bừa bộn. Hãy vệ sinh nhà cửa hay căn hộ của bạn thật sạch sẽ để căn nhà mất đi sức quyến rũ với loài kiến.

Diệt kiến không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những cách diệt kiến trên, bạn sẽ có thể bảo vệ căn nhà của mình trước lũ kiến khó chịu. Ngoài ra, nếu nhà bạn bị các loài côn trùng phiền phức khác như ruồi ghé thăm, hãy tìm hiểu cách diệt côn trùng hiệu quả kịp thời nhé.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: How to Kill Ants

Tags: Cách diệt kiến tận gốc, cách diệt kiến vĩnh viễn, thuốc diệt kiến sinh học, thuốc diệt kiến an toàn…