Theo các chuyên gia kinh tế, trong những năm gần đây Việt Nam trở thành mục tiêu đầu tư của cả các doanh nghiệp Châu Á và Châu Âu. Và làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trở nên mạnh mẽ. Những nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ, nhà xưởng có cầu trục hoặc không có cầu trục dưới tên các ông chủ Hàn Quốc trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua tình trạng các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam. 

1/ Làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào Việt Nam 

Qua 27 năm ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu khởi sắc trên các lĩnh vực khác nhau. Mối quan hệ này thể hiện rõ nhất qua đầu tư và thương mại, với tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước chiếm xấp xỉ 20,4% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2018. 

Tính riêng trong tháng 3/2017, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt hơn 3,74 tỷ USD. Theo thống kê của Cục Đầu tư trực tiếp nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) lũy kế đến 20/3/2017 tổng vốn đầu tư “rót” vào Việt Nam đạt hơn 54 tỷ USD. Trong đó riêng tháng 3/2017, doanh nghiệp xứ sở Kim Chi đầu tư vào Việt Nam hơn 3,74 tỷ USD. Và làn sóng này còn trở nên mạnh mẽ khi các công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tập trung vào 3 khu vực thương mại trọng điểm, chiếm gần 85% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc tại Việt Nam. 

Chính vì vậy, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới hết tháng 7/2018 là khoảng 65 tỷ USD và 7.080 dự án. Vốn đầu tư của Hàn Quốc đã và đang góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế nhanh và quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ này, thị trường Việt Nam đang rất sôi động. Các chủ đầu tư trong thị trường nhà xưởng đang nỗ lực hết mình để xây thêm nhà xưởng từ có cầu trục đến không có cầu trục hay các chủng loại khác để chào đón các nhà đầu tư. 

2/ Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc rời Trung Quốc sang Việt Nam 

Với những tác động trực tiếp từ nền kinh tế thế giới và xu thế chung của sự phát triển,  trong những năm gần đây nhiều tập đoàn tên tuổi của Hàn Quốc đã từng bước rời khỏi một số thị trường như Trung Quốc để tiến đến Việt Nam. Và Samsung là công ty khởi phát cho xu thế này. Sau SamSung, Hyundai cũng có bước chuẩn bị cho sự chuyển đổi vị trí, mô hình sản xuất và từng bước rút chân khỏi Trung Quốc. 

Mới đây nhất cũng có thông tin Lotte có thể rời bỏ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam. Sỡ dĩ như vậy, do Lotte đang gặp khó khăn tại Trung Quốc khi nhiều siêu thị của Lotte bị đóng cửa. Trước thực trạng này, việc Lotte tìm đến các cơ hội đầu tư mới như đến Việt Nam là điều có thể dự đoán trước. Không chỉ vậy, nhiều ngân hàng cũng có những động thái rời khỏi Trung Quốc để tiến đến thị trường tiềm năng của Việt Nam. 

3/ Tại sao các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam 

Theo đánh giá của các chuyên gia, có nhiều lý do khiến doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam để đầu tư như một nơi để thay thế Trung Quốc. 

Thứ nhất, Việt Nam có nguồn lao động giá rẻ rất dồi dào, có kỹ năng và được các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá là cần cù chịu khó. Đây là một trong những yếu tố góp phần quan trọng hạ giá thành sản xuất tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường các nước thứ ba.

Thứ hai, các nhà đầu tư Hàn Quốc bị hấp dẫn bởi chính thị trường tiêu dùng lớn Việt Nam với hơn 96,6 triệu dân. Việt Nam có tầng lớp trung lưu và trẻ tuổi ngày càng tăng cũng như một nền kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh.

Thứ ba, là sự ổn định về chính trị của Việt Nam so với các nền kinh tế đang nổi lên khác. Điều này giúp các công ty tránh rắc rối và có thêm sự tự tin khi đầu tư.

Thứ tư là những chính sách mở cửa tích cực cũng như những cải cách về thủ tục hành chính và ưu đãi thuế quan của chính phủ.

Và một điều dễ nhận thấy nữa là Việt Nam đang trở thành một trung tâm thương mại với lợi thế về địa lý. Điều này giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp cận các thị trường xung quanh dễ dàng hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực Đông Nam Á

Như vậy có thể nói rằng, tình hình đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian gần đây có những bước tiến quan trọng. Đây chính là điểm thuận lợi cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường xây dựng nhà xưởng nói riêng. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.