10 Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

Hãy giới thiệu về bản thân bạn thường là câu hỏi đầu tiên trong buổi phỏng vấn. Vượt qua câu hỏi này, bạn sẽ có thêm sự tự tin để chinh phục nhà tuyển dụng ở các câu hỏi tiếp theo. Sau đây là 10 cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân giúp bạn nhanh chóng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngày nay, khi đi phỏng vấn, nhiều ứng viên vẫn còn “ngây thơ” khi đưa ra một bài giới thiệu dài về bản thân như: Mình học cấp 2 ở trường này, học cấp 3 ở trường kia, nhà mình có 4 người, sở thích là đi du lịch, nấu ăn…Và tất cả những điều đó không phải là những gì mà nhà tuyển dụng muốn nghe.

Thực ra, người phỏng vấn không quan tâm nhiều tới nội dung câu trả lời của bạn, thứ họ cần là muốn thấy sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách trả lời phỏng vấn của bạn. Bên cạnh đó, tốc độ trả lời cũng là một trong những yếu tố quan trong để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là nói ấp úng, nói quá nhỏ, nói quá nhanh, đang nói thì ngừng đột ngôt… Điều này cho thấy bạn là người thiếu tự tin và có thể còn không hiểu rõ bản thân mình.

Vậy cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân nếu được hỏi câu: “Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?” là gì? Bạn có thể tham khảo 10 cách trả lời dưới đây.

1/ “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”: Hãy mô tả bản thân mình một các ngắn gọn, sáng tạo, đầy cảm xúc để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng như: Trách nghiệm, sáng tạo, nhiệt tình.

2/ “Câu châm ngôn sống của tôi là…”: Hãy nói ra câu châm ngôn mà bạn tâm đắc nhất với người tuyển dụng. Điều này chứng tỏ bạn là người sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển của bản thân.

3/ “Triết lý sống của tôi là…”: Một người luôn có triết lý sống vững vàng luôn được đánh giá cao. Nó thể hiện bạn là người luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, dù có khó khăn thử thách nào cũng có thể trải qua.

4/ “Đồng nghiệp và sếp cũ thường nhận xét tôi là người…” Hãy cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của người khác khi đánh giá về mình, điều này cũng chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.

5/ “Sáng nay tôi đã Google search tên mình và kết quả là…” Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân này khá hài hước. Biết đâu, thông qua câu trả lời này, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt về bạn.

6/ “Tôi có cảm xúc về…”: Thực ra, nhà tuyển dụng không quan tâm bạn là ai, bạn làm gì.Tuy nhiên, với câu trả lời về cảm xúc như thế này ẩn chứa sự nhiệt tình của bạn – Điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng luôn muốn tìm kiếm ở ứng viên.

7/ “Hồi 7 tuổi, tôi đã luôn muốn trở thành…”: Câu trả lời như thế này đang chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn từ rất lâu rồi chứ không phải là từ ngày hôm qua.

8/ “Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, thì tôi sẽ đặt tên phim là…” Một câu trả lời khá thú vị không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mà còn thể hiện khả năng sáng tạo của bạn nữa.

9/ “Thay vì trình bày bằng miệng, tôi có thể chứng tỏ con người của mình thông qua hành động được không?” Tiếp theo, bạn hãy lấy một thứ gì đó ra để thể hiện con người của bạn. Chắc chắn người tuyển dụng sẽ chẳng bao giờ quên câu trả lời này đâu.

10/ “Lời khen mà tôi thường được nghe nhất là” Cách trả lời phỏng vấn kiểu này sẽ thể hiện bạn là người hiểu rõ bản thân mình cũng như luôn đón nhận những nhận xét và đánh giá của người khác.