03 yếu tố quyết định khi nào nên sử dụng hệ thống làm mát tự nhiên

Làm mát nhà xưởng là điều kiện tiên quyết với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp không thể tùy tiện lựa chọn hệ thống làm mát theo cảm tính. Mỗi loại hệ thống làm mát chỉ phát huy tác dụng với điều kiện nhất định. Bài viết dưới đây cung cấp  thông tin khi nào nên sử dụng giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên hoặc làm mát công nghiệp

1/ Phụ thuộc vào ngành nghề và đặc tính khâu thực hiện sản phẩm doanh nghiệp

Ngành nghề sản xuất là yếu tố quan trọng nhất để quyết định lắp đặt hệ thống thông gió phù hợp. Việc thiết kế, xây dựng nhà xưởng đều dựa trên đặc trưng của sản phẩm doanh nghiệp sản xuất.

Ngành nghề không yêu cầu cao điều kiện nhà xưởng sản xuất

Ví dụ, sản phẩm may mặc, dệt may là mặt hàng cần yêu cầu số lượng lớn công nhân viên. Nên môi trường làm việc rất dễ trở nên ngột ngạt và nhiều bụi. Đối với loại sản phẩm này sử dụng hệ thống làm mát tự nhiên là phù hợp nhất. Chủ đầu tư có thể lắp hệ thống quạt hút để đẩy khí nóng ra và hút khí tươi vào. Mặt hàng này, không yêu cầu quá cao về điều kiện bảo quản, nhiệt độ phòng hay độ ẩm.

Ngành nghề yêu cầu cao điều kiện nhà xưởng sản xuất

Trong khi đó đối với loại sản phẩm điện tử hay pin sạch thì yêu cầu trong khâu sản xuất lại rất chặt chẽ. Hệ thống thông gió nhà xưởng cũng phải lắp đặt cho phù hợp. Đối với dây chuyền sản xuất những mặt hàng này thường yêu cầu có phòng lạnh, tách biệt. Sở dĩ như vậy, do sản phẩm yêu cầu cao về vệ sinh, độ ẩm và ánh sáng. Vì lí đó, hệ thống thông gió công nghiệp với điều hòa là giải pháp tối ưu. 

2/ Phụ thuộc vào khu vực, vị trí  xây dựng nhà xưởng 

Đối với một số hệ thống làm mát tự nhiên, hướng gió là yếu tố quyết định đến việc lắp đặt. Nếu nhà xưởng nằm ở khu vực không thuận tiện về hướng gió sẽ không đạt hiệu quả tối đa. Hay như đối với khu vực gần biển, khi lắp đặt hệ thống cấp gió tươi, cần lưu ý về vị trí và hướng lấy gió. Bởi vì nếu không chọn đúng hướng thì không hút được lượng gió mát từ biển thổi vào. 

3/ Phụ thuộc vào kiến trúc, điều kiện nhà xưởng

Thực tế cho thấy, không phải không gian nhà xưởng nào cũng có thể lắp đặt các thiết bị làm mát như điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương. Với những kiểu kiến trúc mở có thể ưu tiên cho việc thông gió tự nhiên. Chẳng hạn việc thiết kế nhà xưởng có hướng đón gió, hoặc tạo giếng trời. Việc này tương đối hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Đối với những không gian kín thì việc lắp hệ thống làm mát công nghiệp lại phù hợp hơn. 

 Tóm lại, tùy vào yếu tố khác nhau mà người thiết kế cần có phương án thông gió tốt nhất. Tuy nhiên dù là giải pháp thông gió tự nhiên hay công nghiệp  thì cũng phải đảm bảo không lãng phí năng lượng.